Tướng quyền lực nhất Iran chết thảm, Mỹ đối mặt với cơn cuồng nộ

08:19, 04/01/2020
|

 - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran – Tướng Qassem Soleimani đã chết thảm trong cuộc không kích của Mỹ. Trong khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh tự hào khoe đây là cú giáng chí tử nhằm vào Iran thì người Iran đang nổi cơn cuồng nộ, thể sẽ trả thù Mỹ.

Hàng ngàn người Iran mặc trang phục đen xuất hiện trong đám tang của Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran – Tướng Qassem Soleimani - người đã chết thảm trong cuộc không kích mới đây của Mỹ.
Hàng ngàn người Iran mặc trang phục đen xuất hiện trong đám tang của Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran – Tướng Qassem Soleimani - người đã chết thảm trong cuộc không kích mới đây của Mỹ.
Người dân Iran biểu tình chống Mỹ sau vụ vị tướng quyền lực nhất đất nước của họ bị giết hại.
Người dân Iran biểu tình chống Mỹ sau vụ vị tướng quyền lực nhất đất nước của họ bị giết hại.
Người Iran phẫn nộ đốt cờ Mỹ
Người Iran phẫn nộ đốt cờ Mỹ
Hình ảnh cuộc biểu tình chống Mỹ ở Iran
Hình ảnh cuộc biểu tình chống Mỹ ở Iran
Người Iran đốt cả cờ của Israel - đồng minh thân thiết của Mỹ ở Trung Đông
Người Iran đốt cả cờ của Israel - đồng minh thân thiết của Mỹ ở Trung Đông

“Ông ta là cánh tay phải của Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah và chúng ta đã chặt cánh tay phải của ông ta”, đồng minh của Tổng thống Trump – ông Lindsey Graham đã nói như vậy về vụ giết hại Tướng Soleimani.

Tướng Iran chết thảm

Trung Đông đang trên bờ vực của tình trạng căng thẳng vượt ra khỏi tầm kiểm soát gây ra từ vụ giết hại Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds. Sự cuồng nộ của người Iran có thể tăng cao khi những hình ảnh đáng sợ về cái chết của Tướng Soleimani xuất hiện trên khắp các trang mạng và truyền hình.

Những hình ảnh ghi lại được từ hệ thống camera gần khu vực sân bay chính ở thủ đô Baghdad và được đài truyền hình Iraq phát đi cho thấy thời điểm một quả tên lửa chính xác được phóng đi từ một máy bay không người lái của Mỹ và nó đánh trúng một trong hai chiếc xe mục tiêu của cuộc tấn công. Quả tên lửa phát nổ rất lớn, lửa bốc lên ngùn ngụt. Thi thể của Tướng Soleimani bị xé ra từng mảnh. Một chính khách cấp cao tiết lộ người ta chỉ có thể xác định danh tính của vị Tướng Iran thông qua chiếc nhẫn ông này đeo ở cánh tay trái.

Một bức ảnh gây sốc được lan truyền trên truyền thông Iran sau vụ việc cho thấy hình ảnh chiếc nhẫn nằm trên cánh tay bị đứt lìa với nhiều vết máu của ông Soleimani. Chiếc nhẫn này giống hệt với chiếc nhẫn ruby mà Tướng Soleimani đeo trong những bức ảnh khác. Tuy nhiên, độ chính xác của vụ việc chưa được xác nhận. Ông Abu Mahdi al-Muhandis – người bị giết cùng Tướng Soleimani cũng đeo trang sức tương tự. Ông Abu Mahdi al-Muhandis là người dẫn dắt lực lượng chiến binh Kataeib Hezbollah tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad hồi đầu tuần này.

Nói về vụ việc trên, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham – một đồng minh của Tổng thống Trump, phát biểu: “Chúng ta đã tiêu diệt người đàn ông quyền lực nhất Iran sau Lãnh đạo tối cao Ayatollah. Ông ta là cánh tay phải của Ayatollah và chúng ta đã chặt đứt cánh tay phải đó”. Ông Graham còn nói thêm rằng “nếu các bạn săn đuổi người Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, các bạn đang tự làm hại chính mình”.

Iran thề sẽ tung “đòn trả thù khốc liệt”

Giới chức Iran đã thể hiện sự phẫn nộ trước vụ tấn công của Mỹ. Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo “đòn trả thù khốc liệt đang đợi Mỹ” ở phía trước. Ông này nhanh chóng bổ nhiệm phó tướng của ông Soleimani – Thiếu tướng Esmail Ghaani làm Tư lệnh mới của Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Lực lượng Quds chịu trách nhiệm về các chiến dịch ở nước ngoài của Iran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif miêu tả vụ tấn công giết hại tướng Iran của Mỹ là một hành động khủng bố. “Hành động mang tính chất khủng bố quốc tế của Mỹ - nhằm mục tiêu và giết hại Tướng Soleimani – vị tướng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống khủng bố IS, Al Nusrah, Al Qaeda – là cực kỳ nguy hiểm và là một sự leo thang đầy ngu ngốc”, ông Zarif gay gắt chỉ trích. Ông này nhấn mạnh, “Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả về cuộc phiêu lưu điên rồ của họ”.

Một cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhanh chóng lên tiếng cảnh báo về đòn trả đũa sắp tới từ Tehran. “Tổng thống Trump qua hành động bất cẩn của mình đã đẩy Mỹ vào tình thế nguy hiểm nhất trong khu vực. Bất kỳ ai đặt một chân qua lằn ranh đỏ đều phải đối mặt với hậu quả”, ông Hessameddin Ashena đã đe dọa như vậy.

Trong khi đó, một cựu Chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – ông Mohsen Rezaei hôm qua (3/1) đã lên tiếng thề sẽ tung “đòn trả đũa khốc liệt” nhằm vào Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc