Trung Quốc bị chiến hạm của Mỹ thách thức ngay trong sân nhà

16:11, 17/01/2020
|

 - Một chiến hạm của Mỹ hôm qua (16/1) đã đi qua Eo biển Đài Loan, Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho biết. Sự kiện này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử ở Đài Loan với chiến thắng áp đảo. Đây là một kết quả mà Bắc Kinh không mong muốn bởi bà Tsai thực thi một chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga - USS Shiloh của Hải quân Mỹ
Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga - USS Shiloh của Hải quân Mỹ

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga - USS Shiloh của Hải quân Mỹ đã đi vào hướng bắc qua vùng biển nhạy cảm ở Eo biển Đài Loan và Lực lượng Vũ trang Đài Loan đã dõi theo con tàu này khi nó đi qua, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn vừa được phát đi ngày hôm nay (17/1). Bộ Quốc phòng Đài Loan miêu tả hoạt động của tàu chiến Mỹ là “một nhiệm vụ thông thường”. “Mọi người nên thoải mái”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan đã cho biết như vậy.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ cho hay, tàu USS Shiloh của họ đã hoàn thành chuyến đi qua Eo biển Đài Loan mà không cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động này. Mỹ thường xuyên cử tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan trong hai năm vừa qua.

Ở thủ đô Bắc KInh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay, chính phủ Trung Quốc “theo dõi chặt chẽ” và giám sát hoạt động của chiến hạm Mỹ, kêu gọi Washington “xử lý vấn đề Đài Loan một cách phù hợp, theo cách không làm tổn thương đến mối quan hệ Mỹ-Trung cũng như hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan ".

Trước đó, Trung Quốc từng cho tàu sân bay mới nhất Shandong đi qua Eo biển Đài Loan hai lần ngay trước thềm cuộc bầu cử ở Đài Loan hồi cuối tuần vừa rồi. Đài Loan đã lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc là “mang tính dọa dẫm”.

Chuyến đi của chiến hạm Mỹ qua Eo biển Đài Loan có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc nhưng nó sẽ được Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan xem là một dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho họ trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đang đối đầu gay gắt với Bắc Kinh.

Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường hoạt động hải quân ở Eo biển Đài Loan - một vùng biển rộng 180km nằm giữa hòn đảo Đài Loan và đại lục Trung Quốc.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều