Triều Tiên vừa dọa có hành động gây sốc, Mỹ vội xuống nước?

0
0

 - Vài tuần sau khi đe dọa tặng “món quà Giáng sinh” khó chịu cho Tổng thống Trump nhưng không tặng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên mới đây lại tuyên bố ông sẵn sàng “tung ra hành động thực sự gây sốc".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un

Tức giận với tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ và cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn còn xa vời, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo ông sẽ sớm trình làng một vũ khí chiến lược mới.

“Ông ấy (Chủ tịch Kim) nói rằng chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Mỹ lợi dụng tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên cho mục đích xấu. Chúng tôi sẽ chuyển sang việc thực hiện hành động gây sốc để bắt họ phải trả giá cho những nỗi đau mà nhân dân chúng tôi đang phải chịu đựng cho đến nay cũng như trả giá cho việc sự phát triển của chúng tôi bị hạn chế, cản trở”, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA cho biết.

Báo chí của nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim đã đưa ra những lời cảnh báo nói trên trong cuộc họp kéo dài 4 ngày của Đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại cuộc họp này, ông Kim Jong Un đã cứng rắn cho biết, đất nước Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ an ninh để đổi lấy các lợi ích kinh tế khi đối mặt với tình thế được Chủ tịch Kim miêu tả là sự thù địch ngày càng gia tăng từ Mỹ cùng với những lời đe dọa hạt nhân từ siêu cường số 1 thế giới.

Mỹ xuống nước với Triều Tiên?

Trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp đưa ra những lời đe dọa, cảnh báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua (2/1) bất ngờ cho biết, Mỹ vẫn coi một thỏa thuận chính trị về phi hạt nhân hóa là con đường tốt nhất đối với Triều Tiên nhưng các lực lượng Mỹ vẫn chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu nếu cần.

"Chúng tôi kêu gọi Chủ tịch Kim Jong Un kiềm chế", Bộ trưởng Esper cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News.

Phát biểu trên cho thấy, Mỹ đang muốn kéo Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán sau khi sóng gió lại nổi lên trong quan hệ giữa hai nước bất chấp trước đó hai bên đã có nhiều bước đi đem đến hy vọng về khả năng tháo gỡ một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất thế giới.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018 đã đem lại rất nhiều kỳ vọng. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay lại diễn ra không như mong đợi. Trong khi đó, cuộc gặp mới nhất vừa rồi giữa ông Kim và ông Trump được đánh giá chỉ là mang tính biểu tượng và chưa đem lại bất kỳ kết quả cụ thể khả quan nào. Mặc dù vậy, bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong trạng thái hòa dịu hơn trước đây. Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa, khiến tình hình bắt đầu có chiều hướng xấu đi. Triều Tiên đã ra tối hậu thư yêu cầu Mỹ phải thay đổi lập trường trước cuối năm nay. Đáp lại, Washington vẫn thể hiện lập trường cứng rắn, phớt lờ tối hậu thư của bình Nhưỡng. Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt trong khi Washington lại muốn Bình Nhưỡng phải hoàn toàn phi hạt nhân hóa trước khi được gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.