Tổng thống Trump bất ngờ có phát biểu làm lành với Nga, Trung

12:32, 20/01/2020
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Washinton nên duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Moscow và Bắc Kinh nhưng Mỹ không bao giờ cho phép các nước khác lợi dụng những mối quan hệ đó để làm lợi riêng cho bản thân.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Phát biểu tại Hội nghị Hàng năm lần thứ 101 của Cục Nông nghiệp Liên bang Mỹ hôm 19/1 ở Austin, Texas, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc có được một mối quan hệ tốt đẹp với Nga và Trung Quốc cũng như các nước khác là điều có lợi đối với Mỹ.

"Có một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc là điều có lợi, và với Nga cũng là điều có lợi, cũng như với các nước khác – đều là điều có lợi”, ông Trump phát biểu tại hội nghị. “Tuy nhiên, chúng ta không muốn mọi người lợi dụng chúng ta”, Nhà lãnh đạo của nước Mỹ nhấn mạnh.

Mới đây, hồi cuối năm, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có chuyến thăm làm việc đến Mỹ theo lời mời của phía Mỹ. Khi ở thủ đô Washington DC, Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo và được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón.

Sau chuyến thăm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Tổng thống Trump biết rõ những lợi ích có được từ mối quan hệ tốt đẹp với Nga nhưng một số thế lực ở Mỹ không đồng ý với lập trường của ông chủ Nhà Trắng và cố tình tìm cách gây cản trở cho sự phát triển của mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Những phát biểu mới nhất nói trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ với Nga và giữa Mỹ với Trung Quốc đều đang xấu đi nghiêm trọng.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump đã thẳng thừng rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang lên một cấp độ mới. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

Cũng giống như quan hệ Mỹ-Nga, quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang ngày một xấu đi vì một loạt mâu thuẫn. Hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang có cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng. Mỹ và Trung Quốc còn đối đầu gay gắt ở Biển Đông và trong vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Vấn đề Đài Loan cũng là một cái dằm gây khó chịu lâu nay trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều