Tổng thống Putin tự hào khoe vũ khí bất bại, Tướng Mỹ coi nhẹ

11:00, 16/01/2020
|

 - Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville hôm 14/1 đã phát biểu ở thủ đô Washington, D.C. rằng ông không hề lo lắng gì về kho vũ khí tên lửa siêu thanh ngày một phát triển mạnh mẽ của Nga.

Tên lửa Avangard
Tên lửa Avangard

Xuất hiện tại Hội đồng Đại Tây Dương, khi được hỏi liệu ông có nhận thấy việc triển khai các vũ khí siêu thanh của Nga có thể làm “thay đổi cuộc chơi”. Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville đã trả lời thẳng thừng rằng: “Không, tôi không thấy thế”.

“Tôi chưa thực sự chứng kiến họ đánh trúng một mục tiêu bằng hệ thống vũ khí đó và tôi biết công nghệ siêu thanh của chúng tôi đang ở đâu”, ông McConville cho hay. “Và tôi cảm thấy thoải mái với việc công nghệ của chúng tôi đang ở đâu và đang phát triển với tốc độ như thế nào, vì thế tôi chưa thấy rằng vũ khí của họ làm thay đổi cuộc chơi.”

Giới phân tích phương Tây đang có rất nhiều đồn đoán về các vũ khí siêu thanh của Nga kể từ sau khi Tổng thống Vladimir Putin trong thông điệp liên bang hồi tháng Ba năm ngoái đã tiết lộ rằng quân đội của ông đang phát triển kho vũ khí hạt nhân “không thể đánh bại”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/12 thông báo nước này đã thiết lập một trung đoàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên được trang bị các tên lửa siêu thanh Avangard. Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Một vũ khí siêu thanh thường được hiểu là một vụ khí đạt được tốc độ ít nhất Mach 5, tức là gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Avangard được cho là có thể bay với tốc độ lên tới Mach 27.

Avangard không phải là vũ khí siêu thanh duy nhất được Nga phát triển. Một loại vũ khí siêu thanh khác là tên lửa hành trình được phóng đi từ biển 3M-22 Zircon. Tổng thống Putin đã tự hào khoe về các tên lửa mới trong bài phát biểu trước giới chức quốc phòng Nga hôm 24/12. Cụ thể, ông Putin cho rằng, Nga có lợi thế lớn trong lĩnh vực thiết kế các vũ khí mới và Nga đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh.

Nhà lãnh đạo của Nga nhấn mạnh, trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đứng đằng sau Mỹ về phương diện thiết kế vũ khí nguyên tử cũng như chế tạo máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. “Hiện tại, chúng ta đang ở trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử hiện đại – đó là bối cảnh khi họ đang phải cố gắng bắt kịp chúng ta. Chưa có một nước nào có vũ khí siêu âm chứ đừng nói đến vũ khí siêu âm tầm xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều