Tiếp tục bị tấn công, quân Assad giáng trả kẻ thù

15:47, 21/01/2020
|

 - Sau những tổn thất nặng nề mà quân đội Syria phải gánh chịu trong tuần vừa qua vì những cuộc tấn công liên tiếp, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad lần này đã kịp đẩy lui một cuộc tấn công mới của kẻ thù vào khu vực gần thành phố Palmyra.

Quân Assad liên tiếp bị tấn công
Quân Assad liên tiếp bị tấn công

Theo cổng thông tin Al-Masdar, lực lượng khủng bố đã tấn công vào một loạt thành trì của quân đội nằm dọc đường cao tốc nối giữa Al-Sukhnah và Deir ez-Zor.

Quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Lực lượng Phòng thủ Quốc gia đã đẩy lùi cuộc tấn công do các chiến binh đến từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát động nhằm vào khu vực phía đông bắc thành phố Palmyra (cách thủ đô Damascus 240km), cổng thông tin Al Masdar đưa tin.

Theo Al-Masdar, sau khi các chiến binh khủng bố tấn công vào những cứ điểm của quân đội ở dọc đường cao tốc nối giữa Al-Sukhnah và Deir ez-Zor, quân chính phủ đã chống trả, bảo vệ được các cứ điểm của họ đồng thời giáng trả, gây tổn thất cho lực lượng khủng bố cả về nhân lực và vũ khí. Các máy bay của Lực lượng Phòng không Syria đã hậu thuẫn cho lực lượng chiến đấu dưới mặt đất, tiến hành các cuộc không kích dồn dập nhằm vào ốc đảo Al-Shula ở sa mạc Syria – nơi đang nằm trong tay lực lượng khủng bố.

Lực lượng khủng bố thường xuyên phát động các cuộc tấn công nhằm vào những đoàn xe vận tải quân sự của chính quyền Syria nhằm cướp vũ khí, dầu mỏ và lương thực.

Cổng thông tin Al-Masdar cho hay, Chỉ huy Lực lượng Vũ trang Syria đã điều quân tiếp viện đến các khu vực phía đông của tỉnh Homs và Deir ez-Zor nhằm bảo vệ an toàn cho đường cao tốc nối giữa thủ đô Damascus và biên giới của Iraq.

Diễn biến trên diễn ra sau khi quân đội Syria liên tiếp bị tấn công và phải hứng chịu tổn thất nặng nề. Cụ thể, kể từ ngày 16/1, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bị tấn công 16 lần ở vùng an toàn Idlib. Kết quả là, có đến 47 binh sĩ Syria bị thiệt mạng và 77 người khác bị thương trong các cuộc tấn công được phát động bởi lực lượng chiến binh. Ngoài ra, còn có 51 dân thường thiệt mạng và 166 người khác bị thương.

Được biết, lực lượng chiến binh thực hiện các cuộc tấn công nói trên đang sử dụng vũ khí thông thường và đạn được của các nước thành viên NATO.

Việc quân đội Syria liên tiếp bị tấn công từ tỉnh Idlib có nguy cơ làm thổi bùng cuộc xung đột ở đây sau khi các nước và các bên có liên quan đã mất rất nhiều thời gian và công sức để làm dịu căng thẳng ở chiến trường này.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây từng đưa vào mục tiêu ưu tiên tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm thiết lập lại hoàn toàn quyền kiểm soát đất nước của Damascus. Tỉnh Idlib hồi năm ngoái từng được dự báo sẽ trở thành nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Chính quyền của Tổng thống Assad từ lâu đã nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều