Thủ tướng Anh có phát biểu phũ phàng với Tổng thống Nga

15:49, 20/01/2020
|

 - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua (19/1) đã thẳng thừng nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng sẽ không có chuyện bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cho đến khi Moscow chấm dứt “hoạt động gây bất ổn” đe dọa đến an ninh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Một phát ngôn viên từ Văn phòng Phố Downing của Thủ tướng Johnson vừa mới đây tiết lộ, Thủ tướng Anh Johnson đã có cuộc gặp với Tổng thống Putin bên lề một hội nghị thượng đỉnh về Libya ở thủ đô Berlin của Đức. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề an ninh ở Libya, Syria, Iraq và Iran.

"Ông Johnson đã nói rất rõ rằng không có sự thay đổi nào trong lập trường của Anh đối với vụ đầu độc ở Salisbury. Đây là một vụ sử dụng vũ khí hóa học một cách bất cẩn và là một nỗ lực trắng trợn nhằm giết hại người vô tội trên đất Anh. Ông Johnson cho rằng một vụ tấn công như vậy không được phép tái diễn”, nữ phát ngôn viên của Văn phòng Phố Downing cho biết trong một tuyên bố.

Những phát biểu trên là đang nói đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học năm 2018 nhằm vào một cựu điệp viên hai mang của Nga ở thành phố Salisbury và chính phủ Anh đổ lỗi cho tình báo quân sự Nga đã thực hiện vụ tấn công này.

"Thủ tướng Anh đã nhấn mạnh rằng sẽ không có việc bình thường hóa quan hệ song phương giữa Nga và Anh cho đến khi Nga chấm dứt hoạt động gây bất ổn đe dọa đến an ninh của Anh cũng như các đồng minh đồng thời làm phương hại đến sự an toàn của các công dân của chúng tôi cũng như đến an ninh tập thể của chúng tôi”, tuyên bố của phát ngôn viên Văn phòng Phố Downing đã viết như vậy.

Nga và Anh đã rơi vào một đối đầu căng thẳng sau khi hồi đầu năm 2018 xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Skripal từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây nhanh chóng đổ lỗi vụ đầu độc trên cho Nga dựa trên căn cứ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Bất chấp lời bác bỏ của Nga và cả lời đề nghị bắt tay điều tra chung vụ đầu độc cựu điệp viên Nga của chính quyền Tổng thống Putin, Anh đã lôi kéo, tập hợp được một liên minh hùng hậu gồm hàng chục nước tiến hành đòn trừng phạt Nga bằng cách trục xuất hơn 100 các nhà ngoại giao Nga ra khỏi đất nước của họ ngay sau khi xảy ra vụ đầu độc.

Đương nhiên, Moscow rất phẫn nộ trước động thái của Anh và các nước phương Tây, đặc biệt trong bối cảnh nước Nga lúc đó cũng vừa phải hứng chịu thảm họa cháy trung tâm thương mại thảm khốc khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

Moscow không tránh khỏi cảm giác bất bình, tức giận bởi việc hàng loạt các nước tiến hành trừng phạt Nga trong khi chưa có bằng chứng để chứng minh Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Moscow tin rằng, đây tiếp tục là một phần của chiến dịch chống Nga mà phương Tây đã phát động trong suốt nhiều năm qua nhằm kiềm chế sự phát triển của nước Nga.

Nga từng nói, 160 quốc gia vẫn đang chờ Anh cung cấp bằng chứng để chứng minh rằng Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ của Anh.

Cho đến thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa Nga và Anh vẫn chưa được cải thiện.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều