Thông điệp cảnh báo của Chủ tịch Kim Jong Un trong ngày đầu năm mới

08:01, 01/01/2020
|

 - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước đó đã tuyên bố sẽ “tặng quà Giáng sinh cho Mỹ” nếu chính quyền của Tổng thống Trump không thay đổi lập trường về vấn đề phi hạt nhân. Sáng sớm hôm nay (1/1/2020), Chủ tịch Kim trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA phát đi đã cảnh báo về một hành động “gây sốc”, thề rằng thế giới sẽ sớm được chứng kiến “những vũ khí chiến lược mới”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Trong tuyên bố chính thức được phát đi trong ngày đầu tiên của năm mới 2020, ông Kim cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố tình “câu giờ”, cảnh báo rằng tình trạng kéo dài sự bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân sẽ không có lợi cho Mỹ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng thề rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ trao đổi vấn đề an ninh quốc gia, nhấn mạnh nước này không còn bị rằng buộc bởi cam kết không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước chừng nào Washington còn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim cho rằng Bình Nhưỡng “nên tích cực thúc đẩy dự án phát triển các vũ khí chiến lược. Ông Kim khẳng định thế giới sẽ sớm được chứng kiến một loại vũ khí chiến lược mới mà Triều Tiên sắp sở hữu trong tương lai gần".

Triều Tiên “không thể từ bỏ an ninh trong tương lai của chúng tôi chỉ để đổi lấy vài lợi ích kinh tế trước mắt và sự vui vẻ, thoải mái hiện tại bởi vì những hành động thù địch và lời đe dọa hạt nhân nhằm vào chúng tôi đang gia tăng”, Chủ tịch Kim Jong Un nhấn mạnh.

Theo lời ông Kim, phạm vi và độ sâu của năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên sẽ phụ thuộc vào thái độ trong tương lai của Mỹ đối với vấn đề này.

Trước đó, hồi đầu tuần, ông Kim đã ra lệnh tiến hành “các biện pháp nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh và chủ quyền” của quốc gia, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Lời cảnh báo mới nhất nói trên được ông Kim Jong Un đưa ra trong bối cảnh tin đồn đoán đang rộ lên trong những ngày này về việc chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un sẽ tặng “quà Giáng sinh” gì cho Mỹ khi mà hạn định cuối năm mà Bình Nhưỡng đưa ra cho Mỹ đã chính thức kết thúc trong ngày hôm qua (31/12). Giới phân tích dự đoán rất có thể Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa. Trong khi cộng đồng quốc tế hồi hộp chờ xem động thái của Triều Tiên thì đến thời điểm này, Giáng sinh đã đi qua nhưng Bình Nhưỡng chưa “tặng” bất kỳ “món quà” gì cho Mỹ. Không ít người cho rằng, Bình Nhưỡng có thể “tặng quà” năm mới cho Mỹ thay vì là “quà Giáng sinh” như đã đe dọa.

Bình Nhưỡng đã nỗ lực đến những phút cuối cùng để gây áp lực buộc Mỹ phải có thêm các nhượng bộ trong tiến trình đàm phán hạt nhân trước khi năm mới bắt đầu. Triều Tiên cho Mỹ thời hạn đến cuối năm nay (tức là 31/12) để đưa ra được một thỏa thuận có những nhượng bộ mà Triều Tiên có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hạn định đã đi qua mà Washington vẫn phớt lờ và điều này khiến Bình Nhưỡng không khỏi tức giận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kiềm chế không tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa có thể vươn tới nước Mỹ trong hơn hai năm khi ông này theo đuổi mục tiêu tiến hành các cuộc đàm phán chưa từng có với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Kim đã cảnh báo rằng, ông sẽ tìm kiếm một “con đường mới” nếu Mỹ không tháo gỡ dần các biện pháp trừng phạt và từ bỏ các chính sách được Bình Nhưỡng miêu tả là thù địch.

Cụ thể, trong những tháng qua, Triều Tiên đang tăng cường các cuộc thử nghiệp tên lửa và giới chuyên gia tin rằng đó là cách để Bình Nhưỡng gia tăng sức ép với Washington trong vấn đề tên lửa, hạt nhân.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc