Sau đòn trả thù giận dữ của Iran, ông Trump bất ngờ dịu giọng

07:13, 09/01/2020
|

 - Sau khi Iran giận dữ thực hiện đòn trả đũa quyết liệt đầu tiên nhằm vào Mỹ thì Tổng thống Donald Trump hôm qua (8/1) bất ngờ có bài phát biểu mang tính hòa dịu với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Tổng thống Trump hôm qua đã có bài phát biểu được trông đợi trong bối cảnh cuộc đối đầu nóng bỏng giữa Mỹ và Iran đang đẩy hai nước đến bờ vực của một cuộc chiến tranh khốc liệt. Bài phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa ồ ạt về phía hai căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump thay vì tung ra những lời cảnh báo, đe dọa tiến hành các cuộc tấn công thêm nữa nhằm vào Iran thì ông chủ Nhà Trắng lại miêu tả việc Tehran lùi bước sẽ là “một điều tốt đẹp cho tất cả các bên liên quan.”

“Các tên lửa của chúng tôi đều lớn, mạnh, chính xác, sức hủy diệt cao và nhanh chóng... Tuy nhiên, thực tế về việc chúng tôi có thiết bị và vũ khí quân sự đáng sợ như vậy không có nghĩa là chúng tôi phải sử dụng nó”, ông Trump cho biết.

 “Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt ủng hộ cho chủ nghĩa khủng bố”, Tổng thống Trump cho hay đồng thời thêm rằng: “Đã đến lúc để Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc thừa nhận thực tế này. Họ cần phải từ bỏ thỏa thuận hạt nhân JCPOA.” Thỏa thuận hạt nhân JCPOA được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc và nó từng được coi là một bước đột phá trên con đường tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Iran. Tuy nhiên, Mỹ đã thẳng thừng xé bỏ hiệp ước này sau khi ông Trump lên cầm quyền.

Trong khi Tổng thống Trump gần đây tuyên bố, Mỹ sẽ xóa sổ 52 mục tiêu nhà nước và văn hóa của Iran nếu các lợi ích của Mỹ bị tấn công thì lần này, trong bài phát biểu ngày hôm qua, ông Trump rõ ràng đã dịu giọng với Iran hơn. Sau khi khoe về “các tên lửa lớn” của Mỹ, ông Trump gợi ý rằng, nếu ký một thỏa thuận mới, Iran có thể trở thành một “quốc gia tuyệt vời” và có thể hợp tác cùng có lợi với Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

“IS là kẻ thù của Iran. Việc diệt trừ IS là điều có lợi cho Iran. Và chúng ta nên hợp tác với nhau trong lĩnh vực này cũng như chia sẻ nhiều ưu tiên khác”, Tổng thống Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng cam kết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran ngoài rất nhiều biện pháp trừng phạt khác mà Mỹ tung ra kể từ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2018. “Những biện pháp trừng phạt đó sẽ vẫn còn cho đến khi Iran thay đổi cách cư xử”, ông Trump nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được ông Trump đưa ra sau khi sáng sớm ngày hôm qua (8/1), Iran bất ngờ phóng ồ ạt hơn 12 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của Iraq đang được người Mỹ sử dụng. Đây được xem là đòn trả thù đầu tiên của Iran cho vụ Mỹ phát động một cuộc tấn công giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – đội quân nắm quyền kiểm soát chương trình tên lửa của Iran, xác nhận rằng họ đã bắn tên lửa về phía các căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa cho vụ tấn công hồi tuần trước của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng, đài truyền hình Iran đưa tin.

Chiến dịch tấn công của Iran mang tên “Chiến binh tử vì đạo Soleimani” và nó diễn ra chỉ vài giờ sau đám tang của Tướng Soleimani. Theo đài truyền hình Iran, các tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công là tên lửa đạn đạo Fatteh-110 có tầm bắn khoảng 300km.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi xảy ra một vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần trước. Mỹ đã ngay lập tức trả đũa bằng việc phát động một cuộc không kích ở gần Sân bay Quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran thiệt mạng. Đây được xem là mồi lửa châm ngòi cho cơn cuồng nộ của người Iran. Hàng ngàn người dân Iran đổ ra đường biểu tình chống Mỹ trong khi giới lãnh đạo Iran tung ra hàng loạt lời cảnh cáo về đòn trả thù của họ. Và ngày hôm qua, Iran đã thực hiện đòn trả đũa đầu tiên.

Cộng đồng quốc tế đang thực sự quan ngại viễn cảnh “chảo lửa” Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, vượt ra khỏi tầm kiểm soát sau động thái của Mỹ. Không ít người cho rằng, Tổng thống Trump đã có quyết định sai lầm khi ra lệnh tấn công giết hại vị tướng có ảnh hưởng hàng đầu của Iran.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran là ác mộng khiến bất kỳ ai cũng phải lo sợ bởi nó sẽ lan thành một cuộc chiến tranh khu vực khốc liệt và đẫm máu trong bối cảnh Trung Đông vốn luôn là khu vực chứa đầy bất ổn và nguy cơ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc