Sau địa chấn trên chính trường, Nga có Thủ tướng mới

10:47, 17/01/2020
|

 - Sau khi toàn bộ nội các bất ngờ tuyên bố từ chức, gây ra một cơn địa chấn trên chính trường Nga, một chính khách mới đã được đề cử vào vị trí Thủ tướng của xứ sở Bạch Dương và ông này tuyên bố sẽ đem đến “những thay đổi thực sự”.

Tân Thủ tướng Mishustin
Tân Thủ tướng Mishustin

Tổng thống Vladimir Putin đã chọn ông Mikhail Mishustin vào vị trí Thủ tướng mới của Nga. Ông Mishustin hôm qua (17/1) đã cam kết sẽ đem đến “những thay đổi thực sự” khi ông này được các nghị sĩ phê chuẩn vào vị trí mới.

Hạ viện Nga (Duma Quốc gia Nga) hôm qua đã bỏ phiếu thông qua việc bầu chọn ông Mishustin vào vị trí Thủ tướng với số phiếu ủng hộ áp đảo. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi chính trường Nga rúng động trước thông báo về việc toàn bộ nội các của chính phủ Nga từ chức và những thay đổi về hiến pháp.

Không có nghị sĩ Nga nào bỏ phiếu chống lại việc bổ nhiệm Thủ tướng mới. Chỉ có một phiếu trắng.

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, ông Mishustin đã kêu gọi Quốc hội Nga hãy cùng hợp tác với ông để thực hiện ngay lập tức chương trình mà Tổng thống Putin đề ra. "Mọi người đều nên cảm nhận thấy những thay đổi thực sự để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn", ông Mishustin cho biết.

Tân Thủ tướng Mishustin cho hay, ưu tiên của ông sẽ là “tăng thu nhập thực sự của người dân”. Tuy nhiên, ông này cũng nhấn mạnh, chính phủ cần phải “khôi phục lại niềm tin” với cộng đồng doanh nhân và thúc đẩy sự đổi mới.

Ông Mishustin bảo đảm với các nghị sĩ rằng nước Nga có thể thực hiện được kế hoạch tăng lương cũng như tăng các khoản trợ cấp xã hội mà ông Putin đã đề ra. Kế hoạch này sẽ tiêu tốn của Nga khoảng 4 nghìn tỉ rúp (tương đương 65 tỉ USD) trong vòng 4 năm tới.

Quá trình bổ nhiệm ông Mishustin được hoàn tất bằng một sắc lệnh của Tổng thống Putin. Một sắc lệnh thứ hai bổ nhiệm cựu Thủ tướng Medvedev vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng đã được đưa ra.

Tân Thủ tướng Mishustin sẽ có một tuần để đề xuất chính phủ mới cũng như các vị trí Bộ trưởng trong nội các Nga.

Từng là người dẫn đầu một tập đoàn đầu tư, ông Mishustin có bằng tiến sĩ về kinh tế và giữ vị trí lãnh đạo của Cục Thuế Liên bang Nga từ năm 2010. Tân Thủ tướng có chung sở thích với Tổng thống Putin về môn khúc côn cầu và từng tham gia thi đấu trong nhiều trận đấu với các quan chức cơ quan an ninh của Nga. Ông Mishustin có đam mê về kinh tế số và cũng sáng tác nhạc, tờ Vedomosti đưa tin.

Trước đó, hãng thông tấn Itar Tass đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 15/1 đã bất ngờ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Vladimir Putin. Thủ tướng Medvedev thông báo, chính phủ Nga đã từ chức. Tổng thống Putin cảm ơn chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev về những đóng góp cho đất nước. "Về phần tôi, tôi cũng muốn cảm ơn về tất cả mọi điều mà các bạn đã làm trong giai đoạn chúng ta làm việc chung với nhau. Tôi muốn bày tỏ sự hài lòng của mình với những kết quả đã đạt được”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các Bộ trưởng trong nội các Nga.

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thiết lập một kỷ lực trong lịch sử hiện đại của Nga khi ông giữ vị trí Thủ tướng của nước Nga trong hơn 7 năm và 8 tháng (tương đương 2.808 ngày kể từ khi ông nhậm chức Thủ tướng hôm 8/5/2012).

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev vốn là cặp đôi quyền lực nổi tiếng của Nga. Nhiều năm qua, người dân Nga nói riêng và người dân thế giới nói chung đã được chứng kiến sự phối hợp ăn ý và đầy hiệu quả của cặp đôi quyền lực Medvedev-Putin trên chính trường. Sự ăn ý này đã giúp nước Nga vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều