Quân Assad thắng như chẻ tre, được đà đánh áp thành phố trọng yếu

17:53, 26/01/2020
|

 - Trên đà thắng như chẻ tre, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã áp sát một thành phố trọng yếu nằm ngay bên ngoài thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Đây là bước tiến mới của quân đội Syria trong mục tiêu giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Quân đội Syria đã tiến tới sát thành phố Maaret al-Numan
Quân đội Syria đã tiến tới sát thành phố Maaret al-Numan

Một tờ báo thân chính phủ và một tổ chức giám sát nhân quyền hôm nay (26/1) cho biết, quân chính phủ Syria đã tiến tới vùng ngoại ô của một thành phố then chốt nằm ngay rìa của thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria.

Thành phố chủ yếu là vùng sa mạc - Maaret al-Numan được xem là một phần thưởng chiến lược nằm trên đường cao tốc M5 nối từ thủ đô Damacus đến thành phố lớn thứ hai của Syria – Aleppo. Đây là con đường cao tốc chiến lược mà chính quyền của Tổng thống Assad vô cùng muốn giành lại trên con đường tiến tới mục tiêu thiết lập lại quyền kiểm soát của Damascus trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Maaret al-Numan là một trong những trung tâm thành thị lớn nhất ở tỉnh tây bắc Idlib đang bị quân chính phủ bao vây. Idlib là thành trì cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria và hiện là nhà của khoảng 3 triệu người – nửa trong số này chạy từ nơi khác đến nhằm trốn tránh các cuộc giao tranh bạo lực trong cuộc nội chiến.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo.

Trong 24 giờ qua, lực lượng chiến đấu dưới mặt đất của quân chính phủ Syria đã đánh chiếm được 7 ngôi làng ở ngoại ô thành phố Maaret al-Numan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm nay cho biết. Hiện tại, họ đã tiến sát “tới ngoài rìa thành phố và một phần của đường cao tốc quan trọng đang nằm trong tầm bắn của họ”, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết thêm.

Trong khi đó, tờ báo thân chính phủ Al-Watan đưa tin, lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Assad “đang ở rất gần” với thành phố và “các cánh cửa ở thành phố đều đang mở rộng".

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nếu nơi đây trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự ở Idlib đang bắt đầu leo thang trở lại. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều