Quân Assad thắng lớn, ngày tàn của phe nổi dậy Syria đã điểm?

07:13, 30/01/2020
|

 - Quân chính phủ Syria hôm qua (29/1) đã chiếm lại được thành phố nằm ở con đường cao tốc chiến lược - Maaret al-Numan từ tay lực lượng khủng bố và phe nổi dậy Syria. Đây là lần đầu tiên trong hơn 7 năm qua, thành phố trọng yếu Maaret al-Numan quay trở lại nằm trong quyền kiểm soát của Tổng thống Bashar al-Assad. Thông tin về chiến thắng mới nhất và cũng là chiến thắng có ý nghĩa nhất trong nhiều tháng trở lại đây của quân đội Syria đã được nguồn tin chính thức từ quân đội xác nhận.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad vừa giành lại một thành phố trọng yếu nằm ở tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria
Quân đội trung thành với Tổng thống Assad vừa giành lại một thành phố trọng yếu nằm ở tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria

"Các lực lượng của chúng tôi đã nỗ lực một cách đầy khó khăn trong mấy ngày qua nhằm đánh đuổi các nhóm khủng bố ra khỏi nhiều ngôi làng và thị trấn” trong đó có thành phố Maaret al-Numan, một phát ngôn viên của quân đội Syria cho hay.

Năm 2011, Maaret al-Numan là một trong những thành phố đầu tiên ở tỉnh tây bắc Idlib đứng lên chống lại chính quyền Damascus và ngay năm sau đó thành phố này đã thất thủ, rơi vào tay phe nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Maaret al-Numan nằm trên một con đường cao tốc trọng yếu nối giữa thủ đô Damascus với thành phố lớn thứ hai của Syria – Aleppo. Chính vì thế, Maaret al-Numan từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của chính phủ.

Quân đội quyết tâm “truy đuổi và tiêu diệt tất cả các nhóm chiến binh khủng bố có vũ trang, cho đến khi toàn bộ lãnh thổ Syria sạch bóng chủ nghĩa khủng bố”, vị phát ngôn viên của quân đội Syria đã phát biểu như vậy trên tuyên bố được phát đi qua truyền hình.

Thành phố chủ yếu là vùng sa mạc - Maaret al-Numan được xem là một phần thưởng chiến lược nằm trên đường cao tốc M5 nối từ thủ đô Damacus đến thành phố lớn thứ hai của Syria – Aleppo. Đây là con đường cao tốc chiến lược mà chính quyền của Tổng thống Assad vô cùng muốn giành lại trên con đường tiến tới mục tiêu thiết lập lại quyền kiểm soát của Damascus trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Maaret al-Numan là một trong những trung tâm thành thị lớn nhất ở tỉnh tây bắc Idlib. Idlib là thành trì cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria và hiện là nhà của khoảng 3 triệu người – nửa trong số này chạy từ nơi khác đến nhằm trốn tránh các cuộc giao tranh bạo lực trong cuộc nội chiến.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, khoảng 400.000 người từ tỉnh Idlib đang tháo chạy về biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tổ chức giám sát chiến tranh và một hãng thông tấn của chính quyền Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại quyền kiểm soát một loạt thành phố ở tỉnh tây bắc Idlib. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với ông Assad mở lại chiến dịch đánh chiếm tỉnh Idlib. Mục đích của chiến dịch này là nhằm đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi thành trì lớn cuối cùng của họ sau cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng gần 9 năm qua.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria đang trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và thực tế này sẽ khiến nó trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài gần 9 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự ở Idlib đang bắt đầu leo thang trở lại. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều