Quân Assad tấn công như vũ bão, hàng nghìn người hoảng loạn tháo chạy

12:30, 28/01/2020
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tấn công như vũ bão vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này.

Người dân tháo chạy ra khỏi Idlib
Người dân Syria tháo chạy ra khỏi Idlib

Một tổ chức giám sát chiến tranh và một hãng thông tấn của chính quyền Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại quyền kiểm soát một loạt thành phố ở tỉnh tây bắc Idlib. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với ông Assad mở lại chiến dịch đánh chiếm tỉnh Idlib.

Hàng trăm nghìn người hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng chiến sự Idlib trong những tuần gần đây khi quân đội Syria cùng với đồng minh Nga tăng cường các cuộc tấn công dưới mặt đất kết hợp với những trận oanh tạc dữ dội từ trên không. Mục đích của những cuộc tấn công này là nhằm đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi thành trì lớn cuối cùng của họ sau cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng gần 9 năm qua.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm 26/1 cho biết, 6 thành phố ở Idlib đã thất thủ và rơi vào tay quân chính phủ trong 24 giờ qua.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, bước tiến của chính phủ dưới sự hậu thuẫn của các cuộc không kích mạnh mẽ của Nga đã đưa lực lượng trung thành với ông Assad đến sát rìa ngoài của thành phố Maarat al-Numan – một trung tâm thành thị chiến lược cách phía nam thành phố Idlib chỉ khoảng 33km và nằm trên đường cao tốc nối thủ đô Damascus với thành phố lớn thứ hai Syria - Aleppo.

Chiến dịch tấn công sâu vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria diễn ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, khoảng 400.000 người từ tỉnh Idlib đang tháo chạy về biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ do tình trạng giao tranh bùng phát đáng lo ngại ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nếu nơi đây trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thì đây chắc chắn sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài gần 9 năm qua ở đất nước Syria.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad lâu nay vẫn nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự ở Idlib đang bắt đầu leo thang trở lại. Như mọi khi, cả quân đội và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau cho những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong bối cảnh như vậy, chính quyền của Tổng thống Assad gần đây đã không che giấu ý định tấn công giành lại Idlib.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều