Ông Putin lên tàu chiến Nga xem siêu tên lửa Kinzhal khai hỏa

15:33, 10/01/2020
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (9/1) đã trực tiếp đến theo dõi một cuộc tập trận hải quân từ tàu khu trục mang tên lửa Marshal Ustinov ở vùng Biển Đen thuộc bán đảo Crimea. Ông Putin đã tận mắt chứng kiến màn phóng siêu tên lửa Kinzhal – một trong những vũ khí mới nổi danh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (9/1) đã trực tiếp đến theo dõi một cuộc tập trận hải quân từ tàu khu trục mang tên lửa Marshal Ustinov ở vùng Biển Đen thuộc bán đảo Crimea.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (9/1) đã trực tiếp đến theo dõi một cuộc tập trận hải quân từ tàu khu trục mang tên lửa Marshal Ustinov ở vùng Biển Đen thuộc bán đảo Crimea.

Báo chí Nga đưa tin, Tổng thống cũng là Tư lệnh tối cao của quân đội Nga – ông Vladimir Putin đã theo dõi cuộc tập trận hải quân từ một chiếc tàu chiến và cuộc tập trận này bao gồm nhiều màn phóng tên lửa ở Biển Đen.

Theo điện Kremlin, Tổng thống Putin đã lên chiếc tàu khu trục mang tên lửa có tên là Marshal Ustinov và trực tiếp theo dõi cuộc tập trận từ đó. Hải quân Nga cho biết, cuộc tập trận này có sự tham gia của hơn 30 tàu chiến từ Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Phương Bắc cùng với 39 máy bay, trong đó có máy bay ném bom chiến lược Tu-95.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các lực lượng Nga đã có bài diễn tập với siêu tên lửa Kinzhal. Cụ thể, máy bay chiến đấu MiG-31 đã thực hiện phóng các tên lửa Kinzhal nhằm vào các mục tiêu trên đất liền. Cùng với đó, các tàu của Hải quân Nga cũng phóng tên lửa hành trình Kalibr và các vũ khí khác.

Tên lửa Kinzhal đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba năm ngoái. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga từng khen ngợi về tên lửa Kinzhal như sau: "Đó là một vũ khí cực kỳ tối tân, một tên lửa tầm xa siêu âm có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Đó là thứ vũ khí không thể đánh bại, có sức mạnh và tiềm năng chiến đấu khủng khiếp. MIG-31 là chiến đấu cơ mang theo tên lửa mới và đây là loại chiến đấu cơ phù hợp nhất để giúp tăng tốc tên lửa khi cần tốc độ”.

Trong khi đó, tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó được đưa vào chiến trường Syria. Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Ngoài theo dõi cuộc tập trận với những tên lửa hàng đầu của Nga, ông Putin còn gặp gỡ các sĩ quan trên tàu Marshal Ustinov – một chiến hạm thuộc biên chế của Hạm đội Phương Bắc đóng ở thành phố cảng Severomorsk. Nhà lãnh đạo Nga cũng có cuộc họp với giới chức quân sự ở Sevastopol, Crimea – một bán đảo được sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc