Nguy hiểm cận kề, Mỹ khẩn cấp điều hàng nghìn quân đến Trung Đông

10:04, 04/01/2020
|

 - Trong bối cảnh người dân Iran đang sôi sục tức giận tiến hành những cuộc biểu tình rầm rộ và giới lãnh đạo Iran tung ra hàng loạt cảnh báo về những đòn trả thù khốc liệt sau vụ Tướng Qassem Soleimani bị giết hại, Mỹ đã phải khẩn cấp điều động hàng nghìn quân đến Trung Đông.

Người Iran biểu tình chống Mỹ
Người Iran biểu tình chống Mỹ

Mỹ sẽ điều thêm gần 3.000 binh sĩ đến Trung Đông từ Sư đoàn Không quân số 82. Đây là một biện pháp đề phòng trong bối cảnh mối đe dọa với các lực lượng Mỹ trong khu vực đang gia tăng, Lầu Năm Góc hôm qua (3/1) cho biết.

Trước mắt, Lầu Năm Góc cho hay, Lực lượng Phản ứng Nhanh (IRF) thuộc Sư đoàn Không quân số 82 của Mỹ đã đang được khẩn cấp điều đến Trung Đông. "Lực lượng này sẽ được triển khai đến Kuwait như là một hành động đề phòng nhằm đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng nhằm vào các binh sĩ và cơ sở của Mỹ trong khu vực”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Lực lượng được điều động mới sẽ gia nhập vào khoảng 750 binh sĩ cũng vừa được Mỹ điều động đến khu vực hồi đầu tuần này.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi xảy ra một vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần này. Hàng chục chiến binh Iraq người Shiite cùng với lực lượng ủng hộ họ đã đột nhập vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, đập vỡ cửa chính và châm lửa đốt ở khu vực tiếp tân, khiến Mỹ phải bắn hơi cay và nổ súng để đáp trả. Vụ đột nhập chưa từng có này là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất vào một Đại sứ quán mà người ta còn nhớ. Nó diễn ra sau khi Mỹ hồi cuối tuần trước tiến hành các cuộc không kích khiến 25 chiến binh Iraq được Iran hậu thuẫn thiệt mạng. Quân đội Mỹ tuyên bố, cuộc không kích của họ là nhằm để trà đũa cho vụ một nhà thầu Mỹ bị giết hại hồi tuần trước trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự của Iraq. Cuộc tấn công này được cho là do lực lượng chiến binh người Shiite gây ra. Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng đằng sau cuộc tấn công vào Đại sứ quán của họ.

Mỹ đã ngay lập tức trả đũa bằng việc phát động một cuộc không kích ở gần Sân bay Quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran thiệt mạng. Đây được xem là mồi lửa châm ngòi cho cơn cuồng nộ của người Iran. Hàng ngàn người dân Iran đổ ra đường biểu tình chống Mỹ trong khi giới lãnh đạo Iran tung ra hàng loạt lời cảnh cáo về đòn trả thù của họ.

Cộng đồng quốc tế đang thực sự quan ngại viễn cảnh “chảo lửa” Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, vượt ra khỏi tầm kiểm soát sau động thái của Mỹ. Không ít người cho rằng, Tổng thống Trump đã có quyết định sai lầm khi ra lệnh tấn công giết hại vị tướng có ảnh hưởng hàng đầu của Iran.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran là ác mộng khiến bất kỳ ai cũng phải lo sợ bởi nó sẽ lan thành một cuộc chiến tranh khu vực khốc liệt và đẫm máu trong bối cảnh Trung Đông vốn luôn là khu vực chứa đầy bất ổn và nguy cơ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc