Ngay đầu năm mới, Mỹ đã khiến Nga, Trung "như ngồi trên đống lửa"

10:14, 26/01/2020
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 24/1 đã nói rằng, ông này có thể sẵn sàng khởi động kế hoạch sắp xếp lại lực lượng toàn cầu của Mỹ trong năm nay như một phần của nỗ lực nhằm hướng sự tập trung vào các thách thức đến từ Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Bộ trưởng Esper cho biết ông không muốn đưa ra một lịch trình cụ thể về việc hoàn tất kế hoạch sắp xếp lại lực lượng quân sự toàn cầu của Mỹ - một kế hoạch được cho là sẽ khởi động việc điều động lại các lực lượng quân sự Mỹ trên khắp thế giới.

"Nếu tôi phải đưa ra một thời hạn cho việc sắp xếp lại lực lượng, tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đã ở một vị thế tốt hơn vào đầu năm tài chính tiếp theo. Vì thế, tôi muốn thúc đẩy mọi thứ tương đối nhanh”, Bộ trưởng Esper đã nói như vậy với các phóng viên, ám chỉ đến năm tài chính theo chính phủ Mỹ - bắt đầu từ 1/10.

Những phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đưa ra trong chuyến đi đến Miami – nơi ông bắt đầu xem xét lại các phái đoàn quân sự ở Châu Mỹ Latin. Chuyến đi này là một phần trong hoạt động kiểm tra, xét xét việc triển khai quân của Mỹ và ông Esper hy vọng sẽ điều động nhiều lực lượng hơn đến Châu Á đồng thời đưa nhiều quân từ nước ngoài trở về Mỹ hơn nữa.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nỗ lực của Lầu Năm Góc là quá muộn trong bối cảnh Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến về quân sự trong hai thập kỷ qua khi Mỹ đang mải mê chống khủng bố ở Iraq, Afghanistan, Syria và các nơi khác.

Thông tin về việc Lầu Năm Góc đã sẵn sàng tăng cường triển khai lực lượng quân sự đến Châu Á để đối phó với Nga và Trung Quốc được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Mỹ với Nga đều đang rơi vào khủng hoảng. Washington đang ngày càng trở nên quan ngại về sức mạnh gia tăng của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự.

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ngày một xấu đi vì một loạt mâu thuẫn. Hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang có cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng. Mỹ và Trung Quốc còn đối đầu gay gắt ở Biển Đông và trong vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Vấn đề Đài Loan cũng là một cái dằm gây khó chịu lâu nay trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

Cùng với đó, quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng xấu đi nghiêm trọng. Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục leo thang.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều