Nga đưa ra cáo buộc về Mỹ khiến Trung Quốc lo lắng

16:16, 16/01/2020
|

 - Nga hôm qua (15/1) đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc đưa ra một chiến lược Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương mới với mục tiêu được Moscow miêu tả là nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nga Lavrov
Ngoại trưởng Nga Lavrov

Phát biểu tại một hội nghị toàn cầu về những vấn đề thách thức nhất mà cộng đồng thế giới đang phải đối mặt, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, sự hợp tác ở Châu Á-Thái Bình Dương cho đến giờ mới chỉ tập trung ở khu vực Đông Nam Á.

Quan niệm Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương đang được đưa ra bởi Mỹ, Nhật Bản và các nước khác nhằm thiết lập lại câu trúc đang tồn tại hiện nay, ông Lavrov đã phát biểu như vậy tại hội nghị ở thủ đô của Ấn Độ.

“Tại sao các bạn lại gọi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương? Câu trả lời là rõ ràng – là để loại Trung Quốc. Thuật ngữ nên mang tính đoàn kết, không nên mang tính chia rẽ”, Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích.

Mỹ cho biết khung thỏa thuận Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương ủng hộ chủ quyền, sự minh bạch, quản trị tốt và trật tự dựa trên pháp quyền cùng nhiều điều khác. Bằng cách sử dụng khái nhiệm Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương, Mỹ cũng muốn truyền bá ý tưởng về một khu vực kéo dài đến tận sân sau của Trung Quốc và bao gồm những nền kinh tế con hổ của Đông Á cũng như Ấn Độ Dương.

Năm 2018, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trở thành Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương.

Những phát biểu của Ngoại trưởng Nga được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang ngày một xấu đi vì một loạt mâu thuẫn. Hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang có cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng. Mỹ và Trung Quốc còn đối đầu gay gắt ở Biển Đông và trong vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Mỹ cũng tiến hành các

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đang tìm cách dọa dẫm các nước láng giềng Châu Á để ngăn không cho họ thực hiện hoạt động khai thác các nguồn lực thiên nhiên chính đáng trong khu vực.

Vấn đề Đài Loan cũng là một cái dằm gây khó chịu lâu nay trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều