Nước Mỹ rúng động trước đòn trả thù táo bạo của Iran

09:50, 08/01/2020
|

 - Iran đã phóng ồ ạt hơn 12 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của Iraq đang được người Mỹ sử dụng. Đây được xem là đòn trả thù đầu tiên của Iran cho vụ Mỹ phát động một cuộc tấn công giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran.

Iran phóng tên lửa ồ ạt vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq
Iran phóng tên lửa ồ ạt vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq

Căn cứ không quân Ayn al Asad ở phía tây Iraq – một căn cứ mà ông Donald Trump đến thăm hồi tháng 12 năm ngoái, và căn cứ Erbil đều đã bị tấn công dồn dập bởi những quả tên lửa.

Lầu Năm Góc cho biết, các tên lửa “rõ ràng được phóng đi từ Iran” và nhằm mục tiêu vào quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh ở Iraq. Chưa có bất kỳ thông tin nào về tình hình thương vong nhưng các nguồn tin an ninh cho CNN biết, có người Iraq đã bị thương vong ở căn cứ Al Asad.

Tổng thống Trump đã được báo cáo về loạt vụ tấn công táo bạo của Iran và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được nhìn thấy đã đến Nhà Trắng ngay sau khi tin tức về loạt vụ tấn công được tung ra.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – đội quân nắm quyền kiểm soát chương trình tên lửa của Iran, xác nhận rằng họ đã bắn tên lửa về phía các căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa cho vụ tấn công hồi tuần trước của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng, đài truyền hình Iran đưa tin.

Chiến dịch tấn công của Iran mang tên “Chiến binh tử vì đạo Soleimani” và nó diễn ra chỉ vài giờ sau đám tang của Tướng Soleimani. Theo đài truyền hình Iran, các tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công là tên lửa đạn đạo Fatteh-110 có tầm bắn khoảng 300km.

Sau vụ việc, Không quân Iran cũng đã triển khai hàng loạt chiến đấu cơ để đi tuần tra không phận của nước này. Iran cảnh báo Mỹ và các đồng minh trong khu vực không được trả đũa.

Về phía Mỹ, Lầu Năm Góc đã nói một trong một tuyên bố rằng: “Trong những ngày gần đây, để sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa và hành động từ Iran, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lực lượng của mình cũng như của đối tác. Những căn cứ đó được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Iran có kế hoạch tấn công vào các lực lượng của chúng ta”.

“Rõ ràng, những tên lửa đó được phóng đi từ Iran và nhằm mục tiêu vào ít nhất hai căn cứ quân sự của Iraq đang được quân đội Mỹ và lực lượng đồng minh sử dụng ở Al-Assad và Irbil. Chúng tôi đang đánh giá những tổn thất ban đầu”.

Những gì đang diễn ra là điều mà người ta có thể dự đoán được.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi xảy ra một vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần trước. Mỹ đã ngay lập tức trả đũa bằng việc phát động một cuộc không kích ở gần Sân bay Quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran thiệt mạng. Đây được xem là mồi lửa châm ngòi cho cơn cuồng nộ của người Iran. Hàng ngàn người dân Iran đổ ra đường biểu tình chống Mỹ trong khi giới lãnh đạo Iran tung ra hàng loạt lời cảnh cáo về đòn trả thù của họ.

Cộng đồng quốc tế đang thực sự quan ngại viễn cảnh “chảo lửa” Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, vượt ra khỏi tầm kiểm soát sau động thái của Mỹ. Không ít người cho rằng, Tổng thống Trump đã có quyết định sai lầm khi ra lệnh tấn công giết hại vị tướng có ảnh hưởng hàng đầu của Iran.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran là ác mộng khiến bất kỳ ai cũng phải lo sợ bởi nó sẽ lan thành một cuộc chiến tranh khu vực khốc liệt và đẫm máu trong bối cảnh Trung Đông vốn luôn là khu vực chứa đầy bất ổn và nguy cơ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc