Mỹ dọa tung đòn phủ đầu, khiến Iran phải hối tiếc

08:46, 03/01/2020
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa lên tiếng cảnh báo sẽ “tung đòn phủ đầu” với Iran và khiến Iran phải “hối tiếc”. Những phát biểu đáng sợ này được ông Esper đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hứng chịu “một cuộc tấn công chưa từng có”.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Hôm 31/12, hàng chục chiến binh Iraq người Shiite cùng với lực lượng ủng hộ họ đã đột nhập vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, đập vỡ cửa chính và châm lửa đốt ở khu vực tiếp tân, khiến Mỹ phải bắn hơi cay và nổ súng để đáp trả. Cuộc đột nhập của những chiến binh Shiiite thể hiện sự phẫn nộ của lực lượng này trước những cuộc không kích của Mỹ nhằm vào đội quân chiến binh người Iraq được Iran hậu thuẫn. Mỹ cáo buộc Iran “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Giới chức Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích gay gắt cuộc tấn công vào Đại sứ quán của họ đồng thời tung ra rất nhiều lời đe dọa cảnh báo. Trong diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông sẽ ra lệnh thực hiện “đòn tấn công phủ đầu” để “bảo vệ các lực lượng Mỹ” nếu ông nhận được bất kỳ thông tin nào về những cuộc tấn công của Iran hay của lực lượng thân Iran. Ông Esper cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy sẽ có các cuộc tấn công như vậy trong tương lai.

Bộ trưởng Esper cho biết, ông nghỉ rằng sẽ có thêm “các hành vi khiêu khích” được thực hiện bởi các nhóm “được Iran hậu thuẫn". Vị quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cảnh báo “họ sẽ thấy hối tiếc về điều đó”.

“Họ đã và đang tấn công vào các căn cứ của chúng tôi trong nhiều tháng qua”, ông Esper cáo buộc, rõ ràng đỗ lỗi cho Iran về tất cả các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ của liên quân trong những tháng gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Iraq “nỗ lực hơn... để giải quyết các nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn và ngừng ngay các cuộc tấn công vào các lực lượng Mỹ cũng như liên quân”. Ông Esper phàn nàn rằng, Mỹ chưa “thấy Iraq hành động đủ trên mặt trận đó”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq và đã ra lệnh điều động khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Iraq để tăng cường an ninh cho khu vực tòa nhà ngoại giao của Mỹ ở đây. Đồng thời, khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để được triển khai đến khu vực này trong vài ngày tới. Tổng thống Trump tuyên bố, Iran sẽ phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn về những sinh mạng đã mất hay bất kỳ tổn thất nào gây ra tại các cơ sở của chúng tôi”.

Vụ tấn công chưa từng có vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq được châm ngòi từ vụ Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi tiến hành các cuộc không kích khiến 25 chiến binh Iraq được Iran hậu thuẫn thiệt mạng. Quân đội Mỹ tuyên bố, cuộc không kích của họ là nhằm để trà đũa cho vụ một nhà thầu Mỹ bị giết hại hồi tuần trước trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự của Iraq. Cuộc tấn công này được cho là do lực lượng chiến binh người Shiite gây ra.

Vụ tấn công vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã cho thấy một thực tế khó chịu với Mỹ là Iran vẫn có thể tấn công vào các lợi ích của Mỹ bất chấp chiến dịch gây sức ép về kinh tế mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump. Vụ việc cũng phơi bày mối quan hệ đang gia tăng căng thẳng giữa Washington và Baghdad, làm dấy lên câu hỏi về tương lai sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc