Iran đối mặt với loạt biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ

08:56, 11/01/2020
|

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức cấp cao và hơn 10 công ty Iran đáp trả việc Tehran nã tên lửa vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1.

"Chúng tôi sẽ chặn nguồn tiền hàng tỷ USD đang hỗ trợ cho chế độ Iran do hậu quả từ các hành động của họ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với các phóng viên tại Washington hôm 10/1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong họp báo ở Washington hôm 10/1. (Ảnh: AP).
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong họp báo ở Washington hôm 10/1. (Ảnh: AP).

Lệnh trừng phạt mới nhắm vào 8 quan chức cấp cao Iran, trong đó có Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani, tướng Mohammad Reza Ashtiani và Gholamreza Soleimani, chỉ huy dân quân Basij. Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 17 nhà sản xuất và khai thác kim loại, may mặc và một loạt các lĩnh vực khác, nguồn cung hàng tỷ USD cho chính phủ nước này.

Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào một mạng lưới gồm ba thực thể có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, cùng một tàu "liên quan đến việc mua, bán và vận chuyển các sản phẩm kim loại của Iran".

Ông Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt nhằm phản ứng với vụ tập kích lực lượng Mỹ ở Iraq của Tehran hôm 8/1.

Washington tái áp dụng lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt kinh tế từng được nới lỏng sau thỏa thuận hạt nhân 2015 ký giữa Iran và các nước P5+1. Biện pháp này giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Iran và buộc nước này giảm xuất khẩu dầu mỏ xuống tới mức kỷ lục.

Iran hôm 8/1 nã hàng chục quả tên lửa vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq để trả đũa vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở quốc gia Hồi giáo hôm 3/1 ở sân bay Baghdad.

Vụ nã tên lửa không gây ra thương vong nào tại hai căn cứ dù các quan chức Mỹ, Canada và Anh hôm 9/1 nói các thông tin tình báo cho thấy tên lửa phòng không của Iran có thể đã bắn rơi chiếc máy bay Ukraine chở 176 người ở gần Tehran.

Iran hiện vẫn đang bác bỏ các cáo buộc này.

(theo VTC News) 

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/my-cong-bo-loat-trung-phat-moi-doi-voi-iran-ar521452.html


Ý kiến bạn đọc