Iran bắn rơi máy bay chở hơn 170 người vì hoảng loạn?

08:54, 12/01/2020
|

 - Iran cuối cùng đã lên tiếng thừa nhận nước này bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ hơn 170 người đi trên đó thiệt mạng. Sai lầm tai hại này đã được gây ra trong tình trạng “hoảng loạn” và “không được huấn luyện đầy đủ”.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị Iran bắn nhầm
Những mảnh vỡ của chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị Iran bắn nhầm

Sáng ngày hôm qua (11/1) theo giờ địa phương, Iran đã thừa nhận vô tình bắn nhầm vào chiếc máy bay chở khách của Ukraine, nói rằng đó là “do lỗi của con người”. Trước đó, Iran phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc.

Lực lượng Vũ trang Iran đã ra một tuyên bố cho hay, chiếc máy bay chở khách của Ukraine đã tiếp cận gần đến “một căn cứ quân sự nhạy cảm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran với hình dáng và độ cao giống với một mục tiêu thù địch”, hãng tin Sky News đưa tin.

Quân đội Iran cho biết, họ đã nhầm một chiếc máy bay của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine với một “mục tiêu thù địch”. Một chỉ huy cấp cao cho biết, các sĩ quan an ninh của Iran lúc đó đã nghĩ chiếc máy bay là một tên lửa.

Chiếc máy bay đã trúng tên lửa của Iran khi vừa cất cánh từ sân bay ở Tehran và đang trên đường bay tới Kyiv, Ukraine. Vụ bắn rơi máy bay này đã khiến toàn bộ 176 người đi trên máy bay thiệt mạng.

Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh – người đứng đầu đơn vị không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm qua cho hay, các lực lượng phòng thủ của họ đã được đặt trong “tình trạng báo động cao” sau khi có thông tin “có các tên lửa hành trình được bắn về phía Iran."

"Đơn vị đã đối mặt với một mục tiêu ở khoảng cách 19km và họ tưởng đó là một tên lửa hành trình”, ông Hajizadeh cho hay.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sau đó cũng ra một tuyên bố nói rằng, “trong bối cảnh có rất nhiều mối đe dọa và sự dọa nạt từ chính quyền hiếu chiến của Mỹ nhằm vào quốc gia Iran sau cái chết tử vì đạo của Tướng Qassem Soleimani và với mục đích bảo vệ Iran trước những cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía quân đội Mỹ, các Lực lượng Vũ trang Iran đã được đặt trong tình trạng báo động cao" khi máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi.

Iran bắn rơi máy bay Ukraine vì hoảng loạn?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc các lực lượng Iran vô tình bắn rơi máy bay chở khách là do “bị hoảng” và do “không được đào tạo, huấn luyện đầy đủ”. Gần một nửa hành khách đi trên máy bay bị bắn rơi của Ukraine là người Iran.

Sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách, các cuộc thảo luận đang nổ ra xoay quanh vấn đề vì sao Iran lại bắn nhầm.

Ông Justin Bronk – một nhà nghiên cứu về công nghệ và không quân chiến đấu thuộc Viện Royal United Services ở London, Anh, cho rằng, lỗi con người là khả năng cao nhất. "Đây là một thảm kịch hoàn toàn có thể tránh được và nó đáng ra sẽ không bao giờ có thể xảy ra nếu các lực lượng phòng không Iran được quản lý và vận hành đúng đắn”, ông Bronk nhận định. Theo ông này, lực lượng vận hành tên lửa Tor đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau khi Tướng Qassem Soleimani bị ám sát ở Iraq.

Ông Bronk phân tích rằng, các lực lượng của Iran khi đó đã trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức và luôn sẵn sàng ở tư thế phải đối mặt với đòn trả đũa từ Mỹ sau khi Iran tấn công tên lửa ồ ạt vào các căn cứ của Mỹ ở Iran vài giờ trước. Trong tình thế như vậy, họ đã mắc sai lầm chết người.

"Khi Mỹ (hay bất kỳ lực lượng phòng không nào) tiến hành các cuộc tấn công vào một nước có sở hữu hệ thống phòng không thì những hệ thống phòng không đó thường phải đánh chặn mục tiêu ngay từ đầu để xóa bỏ mối đe dọa”, ông Bronk cho biết. "Vì thế, các binh sĩ của Iran có thể đã quá lo lắng, hoảng sợ. Họ quá sợ hậu quả từ chính quyền và chỉ huy của họ nếu họ bỏ qua một mối đe dọa tiềm năng."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc