Hệ thống phòng không Syria khai hỏa chặn đứng cuộc tấn công ồ ạt của kẻ thù

10:33, 15/01/2020
|

 - Căn cứ không quân T4 ở phía đông của tỉnh Homs, Syria, còn được biết đến là căn cứ quân sự Tiyas, được cho là một cơ sở của Syria đang được các lực lượng Iran sử dụng. Theo các nguồn tin báo chí, hệ thống phòng không của Syria hôm qua (14/1) đã chặn đứng một cuộc không kích nhằm vào căn cứ T4. Hiện chưa rõ thủ phạm thực hiện cuộc tấn công này.

Hệ thống phòng không của Syria vừa chặn đứng một cuộc tấn công của kẻ thù
Hệ thống phòng không của Syria vừa chặn đứng một cuộc tấn công của kẻ thù

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria chiều muộn ngày hôm qua đã phá vỡ một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự T4. Theo báo chí của Syria, các máy bay không người lái và tên lửa đã tấn công vào sân bay quân sự. Nhiều vật thể được phóng đi trong cuộc tấn công này đã bị bắn hạ. Quân đội Syria cho rằng, Israel là thủ phạm đứng đằng sau cuộc tấn công mới nhất nhằm vào họ, hãng tin SANA cho biết.

Những người dân địa phương cho hay, các máy bay không rõ danh tính đã không kích vào một loạt cơ sở ở khu vực sân bay quân sự. Nhiều nguồn tin không được xác định cho hay, ít nhất 8 quả tên lửa đã được bắn trúng vào căn cứ T4, phá hủy các doanh trại và kho chứa máy bay. Hệ thống phòng không của Syria được cho là đã đánh chặn được 6 trong số các tên lửa này.

Hiện chưa có báo cáo gì về tình hình thương vong.

Thủ phạm thực hiện cuộc tấn công mới nhất nói trên chưa được xác định. Tuy nhiên, các lực lượng Israel trước đây liên tục oanh kích căn cứ T4 bởi căn cứ này được cho là nơi các lực lượng Iran đang đóng quân. Hezbollah và Iran – một trong những đối thủ chính của Israel trong khu vực, đã chiến đấu sát cánh bên quân đội trung thành với chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và phe nổi dậy. Iran liên tục khẳng định sự hiện diện quân sự của họ ở Syria là được sự ủng hộ và phối hợp với chính quyền Damascus và điều này không cần phải được thông qua bởi Tel Aviv.

Israel và Iran từ lâu đã coi nhau như kẻ thù không đội trời chung. Israel luôn coi Iran là một mối đe dọa chiến lược bởi nước CH Hồi giáo này sở hữu một chương trình tên lửa hiện đại và một chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Giới lãnh đạo Iran lại thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Israel gần đây đặc biệt lo ngại về sự can thiệp ngày một sâu của Iran vào chiến trường Syria. Cụ thể, Iran đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel. Vì thế, Nhà nước Do Thái công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria.

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều