Hệ thống phòng không của Mỹ lộ điểm yếu trước kẻ thù

0
0

 - Chính quyền Iran hôm 8/1 đã bắn đi 16 quả tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Iraq. Với việc không có hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo nào trong tầm sử dụng, lực lượng Mỹ chỉ còn biết đứng nhìn và chờ xem ảnh hưởng của cuộc tấn công. Mặc dù lần này không có binh sĩ nào của Mỹ và liên quân bị thương vong trong cuộc tấn công nhưng lần tới mọi việc có thể sẽ khác.

Iran hôm 8/1 đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Mỹ, nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq
Iran hôm 8/1 đã thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Mỹ, nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq

Iran đã phóng đi các quả tên lửa đạn đạo của họ từ ba địa điểm thuộc nước Cộng hòa Hồi giáo nhằm mục tiêu vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. 11 trong số các tên lửa được phóng đi đã đánh trúng một căn cứ ở Ain al-Asad và một quả tên lửa trúng vào căn cứ ở Erbil. Việc không có thương vong xảy ra trong cuộc tấn công của Iran không có nghĩa là các nhà lập kế hoạch quân sự của Mỹ có thể ảo tưởng nghĩ rằng lực lượng của họ đang được an toàn. Xem xét kỹ cuộc tấn công của Iran cho thấy Mỹ cần phải bổ sung năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tại sao Tehran lại chọn những mục tiêu đó? Bởi vì Tướng Qassem Soleimani bị giết hại ở Iraq, ý tưởng tấn công vào các lực lượng Mỹ ở Iraq chắc chắn sẽ là điều thuyết phục đối với giới lãnh đạo Iran. Hơn nữa, để xoa dịu cơn giận dữ trong nước, giới lãnh đạo Iran muốn thể hiện hình ảnh quân đội Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo về phía quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, Iran có thể đặc biệt đã chọn hai căn cứ Ain al-Asad và Erbil bởi họ biết các căn cứ này thiếu hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Hình ảnh các hệ thống phòng thủ của Mỹ đánh chặn các tên lửa đang bay tới của Iran sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến những mục tiêu chính trị mà Iran đặt ra khi quyết định phát động cuộc tấn công trả đũa Mỹ.

Mặc dù Mỹ có các hệ thống phòng thủ có thể bảo vệ các căn cứ ở Ain al-Asad và Erbil nhưng các căn cứ này vẫn dễ bị tấn công bởi Mỹ thiếu năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo ở những khu vực này.

Mỹ biết trước về cuộc tấn công, dò theo đường bay của các tên lửa khi chúng được phóng đi và cảnh báo sớm cho các lực lượng của họ về ảnh hưởng của cuộc tấn công. Tuy nhiên, họ không có trong tay sự lựa chọn đánh chặn các tên lửa đó một khi chúng được phóng đi.

Trước đó, hôm 8/1, Iran đã phóng ồ ạt hơn một chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của Iraq đang được người Mỹ sử dụng. Đây được xem là đòn trả thù đầu tiên của Iran cho vụ Mỹ phát động một cuộc tấn công giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – đội quân nắm quyền kiểm soát chương trình tên lửa của Iran, xác nhận rằng họ đã bắn tên lửa về phía các căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa cho vụ tấn công của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng. Chiến dịch tấn công của Iran mang tên “Chiến binh tử vì đạo Soleimani” và nó diễn ra chỉ vài giờ sau đám tang của Tướng Soleimani. Theo đài truyền hình Iran, các tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công là tên lửa đạn đạo Fatteh-110 có tầm bắn khoảng 300km.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi xảy ra một vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hồi đầu tuần trước. Mỹ đã ngay lập tức trả đũa bằng việc phát động một cuộc không kích ở gần Sân bay Quốc tế ở thủ đô Baghdad, khiến Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran thiệt mạng. Đây được xem là mồi lửa châm ngòi cho cơn cuồng nộ của người Iran. Hàng ngàn người dân Iran đổ ra đường biểu tình chống Mỹ trong khi giới lãnh đạo Iran tung ra hàng loạt lời cảnh cáo về đòn trả thù của họ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE): Thúc đẩy giá trị của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam

(VnMedia) - Chương trình học và thi trực tuyến tiếng Anh trên Internet (IOE) là 1 trong 19 sản phẩm xuất sắc được chọn vào vòng Chung khảo giải Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số.

Vì sao Hà Nội xin gia hạn thời gian báo cáo Thủ tướng vụ đấu giá 3 điểm mỏ cát?

(VnMedia) - Theo lãnh đạo Hà Nội, để có đủ thời gian tổng hợp, nghiên cứu xem xét chi tiết, cụ thể, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép gia hạn thời gian báo cáo kết quả rà soát quá trình đấu giá 3 điểm mỏ cát đến ngày 15/12/2023.

Lo lãng phí và ách tắc tại cây xăng khi xuất hoá đơn: Bộ Tài chính lên tiếng!

(VnMedia) - Quy định các công ty kinh doanh xăng dầu phải thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đã được quy định cụ thể tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ và ngày 01/12/2023.

SVM được kỳ vọng mang sản phẩm công nghệ của người Việt vươn ra thế giới

(VnMedia) - Đón đầu xu hướng chuyển đổi số, máy bán hàng tự động thông minh SVM “thuần Việt 100%” ra đời sở hữu các giải pháp công nghệ đột phá với những tính năng thông minh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đây là một trong số 19 sản phẩm vừa xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt năm 2023 lĩnh vực Công nghệ số.

Hà Nội tăng mạnh phí tham quan di tích, vào Hoàng Thành 100.000 đồng/lượt

(VnMedia) - Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám: 70.000 đồng/lượt/khách; Di tích đền Ngọc Sơn: 50.000 đồng/lượt/khách; Di tích Nhà tù Hoả Lò: 50.000 đồng/lượt/khách;Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long: 100.000 đồng/lượt/khách.