Giữa lúc Trung Đông nguy cấp, Tổng thống Putin bất ngờ đến Syria

12:57, 08/01/2020
|

 - Trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang ở trên bờ vực nguy hiểm, có thể bùng nổ xung đột vũ trang bất kỳ lúc nào, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có chuyến thăm đến Syria, gặp gỡ người đồng cấp Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Syria Assad
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Syria Assad

Phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov hôm qua (7/1) cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Damascus trong một chuyến thăm chính thức.

"Ông Vladimir Putin đã đi từ sân bay đến thẳng trụ sở của Lực lượng Vũ trang Nga ở nước Cộng hòa Syria và sau đó đi xe qua các đường phố ở thủ đô Damascus”, ông Peskov cho hay.

Theo lời phát ngôn viên Peskov, "Tổng thống Putin đã được người đồng cấp Bashar al-Assad đón tiếp tại trụ sở. Hai nhà lãnh đạo đã nghe các báo cáo quân sự về tình hình diễn biến ở nhiều khu vực khác nhau trên đất nước Syria”.

Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Assad sau khi Nhà lãnh đạo Syria đến gặp ông chủ điện Kremlin ở trung tâm chỉ huy và nghe báo cáo về tình hình quân sự trên khắp đất nước Syria.

"Nói với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng bây giờ có thể chắc chắn nói rằng, nhiều phần lãnh thổ của Syria đã được khôi phục và được đưa trở về cho Syria, giúp bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho Syria”, phát ngôn viên điện Kremlin cho hay.

Theo ông Peskov, “Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng ông đã tận mắt chứng kiến cuộc sống hòa bình đã quay trở lại các con đường ở thủ đô Damascus."

Tổng thống Assad đã cảm ơn người đồng cấp Nga về chuyến thăm đồng thời ca ngợi sự giúp đỡ của Nga trong việc giúp Syria chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và khôi phục cuộc sống hòa bình ở Syria.

"Tổng thống Syria đã thể hiện sự biết ơn đối với Nga và lực lượng binh sĩ Nga về sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như trong việc khôi phục lại cuộc sống hòa bình ở Syria", phát ngôn viên điện Kremlin cho biết. Tổng thống Al-Assad cũng gửi lời chúc ấm áp đến người đồng cấp Putin và toàn thể nước Nga trong dịp Giáng sinh”, ông Peskov cho biết thêm.

Chương trình nghị sự của ông Putin ở Syria bao gồm một vài chuyến thăm khác.

Lần gần đây nhất ông Putin đến thăm Syria là vào tháng 12 năm 2017. Nhà lãnh đạo Nga khi đó đã đến thăm căn cứ không quân Khmeimim.

Chuyến thăm của ông Putin đến Syria diễn ra vào thời điểm khu vực Trung Đông đang nóng bỏng bởi cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Mỹ và Iran. Sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích giết hại một vị tướng hàng đầu của Iran, người Iran đang phẫn nộ đòi trả thù. Trong đòn trả thù đầu tiên, Iran được cho là đã tấn công ồ ạt bằng tên lửa đạn đạo vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Tình hình hiện tại được cho là có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín và vị thế của Mỹ ở Trung Đông. Trong khi đó, ảnh hưởng của Nga ở khu vực này đang gia tăng nhanh chóng.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây hơn 8 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria như Nga. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc