Đối đầu với Iran, Mỹ đưa máy bay B-52 vào vị trí tấn công

08:04, 07/01/2020
|

 - Theo các nguồn tin, Lực lượng Không quân Mỹ đang chuẩn bị triển khai một đội gồm 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress đến một căn cứ trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Đảo này ở vị trí có thể tấn công Iran. Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Đông đang “sôi sùng sục” vì cuộc đối đầu nóng bỏng bất thường giữa Mỹ và Iran.

Máy bay ném bom B-52
Máy bay ném bom B-52

Một quan chức Mỹ hôm qua (6/1) cho CNN biết, Lầu Năm Góc sẽ sớm cử 6 chiếc máy bay ném bom hạng nặng đến căn cứ trên đảo Diego Garcia – một vùng lãnh thổ của Anh. Những chiếc máy bay ném bom này có thể được sử dụng để tấn công Iran nếu nhận được lệnh.

Căn cứ Diego Garcia nằm cách vùng cận nam của Iran khoảng 2.300 dặm ( tương đương khoảng 3.700km). Đây là khoảng cách máy bay ném bom B-52 có thể tấn công Iran nếu được tiếp nhiên liệu trên không. Căn cứ ở Diego Garcia thường xuyên đóng vai trò là điểm dừng chân tạm cho các máy bay ném bom của Mỹ. Chính phủ Anh đã cho Mỹ thuê hòn đảo bé nhỏ ở Ấn Độ Dương từ năm 1966.

Thông tin Mỹ phái máy bay ném bom đến căn cứ mà từ đó có thể phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump trước đó hồi cuối tuần tiết lộ Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công vào 52 mục tiêu trên đất Iran, trong đó có những khu vực có ý nghĩa về văn hóa, nếu Iran dám trả đũa Mỹ sau vụ ám sát Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran - Tướng Qassem Soleimani đã chết thảm trong cuộc không kích của Mỹ. Trong khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh tự hào khoe đây là cú giáng chí tử nhằm vào Iran thì người Iran đang nổi cơn cuồng nộ, thể sẽ trả thù Mỹ.

Iran đanh thép phản pháo Mỹ

Ngay sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ tấn công vào 52 địa điểm của Iran “rất nhanh và mạnh” nếu Iran tấn công vào các tài sản của Mỹ để trả đũa cho vụ ám sát Tướng Soleimani, Tổng thống Iran đã nhanh chóng lên tiếng phản pháo.

Tổng thống Hassan Rouhani đã lên Twitter cảnh báo rằng, “những ai nhắc đến con số 52 cũng nên nhớ đến con số 290. Đừng bao giờ đe dọa đất nước Iran”.

Con số 290 ám chỉ đến số người thiệt mạng khi chuyến bay 655 của Hãng hàng không Iran bị bắn hạ ngày 3/7/1988 bởi một tên lửa đất đối không từ tàu khu trục USS Vincennes của Hải quân Mỹ. Theo chính phủ, lực lượng trên tàu USS Vincennes đã nhầm chiếc máy bay Airbus với một chiếc chiến đấu cơ F-14 Tomcat có trong Không lực Iran từ những năm 1970.  ​

Trước Tổng thống Rouhani, một loạt quan chức cấp cao khác của Iran cũng đã lên tiếng cảnh báo Mỹ. Nhà lãnh đạo tối cao của Iran tuyên bố, Mỹ sẽ phải chịu hậu quả lâu dài vì việc giết hại vị Tướng hàng đầu của nước Cộng hòa Hồi giáo. Một nghị sĩ Iran tuyên bố nước này có thể tấn công thẳng vào Nhà Trắng trong khi ở Iran, đầu của ông Trump đang được treo giá 80 triệu USD.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc