Chiến trường Syria: Căn cứ của Nga bị tấn công bởi đội quân bí ẩn

09:42, 20/01/2020
|

- Lực lượng chiến binh không rõ danh tính hôm qua (19/1) đã sử dụng phương tiện bay không người lái để không kích vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria. Các hệ thống phòng không của Nga đã thành công trong việc chặn đứng cuộc tấn công. Các cơ sở, thiết bị quân sự của Nga không phải chịu tổn thất gì, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria tiếp tục bị tấn công
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria tiếp tục bị tấn công

Sau cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng Nga đã ra một tuyên bố, trong đó cho biết: “Với các hệ thống phòng không tiêu chuẩn được căn cứ không quân của Nga triển khai, các mục tiêu trên không đều đã bị phá hủy ở khoảng cách an toàn. Không có thương vong hay tổn thất về vật chất nào xảy ra. Căn cứ không quân Hmeimim của Nga vẫn đang hoạt động ở trạng thái bình thường”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, ba chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ đã tham gia vào cuộc tấn công, tiếp cận căn cứ của Nga từ khu vực đông bắc vào buổi đêm.

Quân đội Nga đã chặn đứng hàng loạt cuộc tấn công vào căn cứ Hmeimim trong năm 2019, phá hủy 53 máy bay không người lái và 27 bệ phóng đa nòng.

Căn cứ Hmeimim của Nga liên tiếp bị “đội quân bí ẩn” tấn công trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, cũng như mọi lần, hệ thống phòng không của Nga dễ dàng vô hiệu hóa cuộc tấn công này. Trong thời gian gần đây, lực lượng chiến binh Hồi giáo đang ngày càng gia tăng các cuộc tấn công sử dụng công nghệ tinh vi nhằm vào căn cứ của Nga.

Căn cứ không quân Hmeimim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Hmeimim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Hmeimim đã xảy ra từ đầu năm 2018 đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc một chiếc máy bay do thám Poseidon 8 của Mỹ đã phối hợp với một chiếc máy bay không người lái trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Nga. Lời cáo buộc này được đưa ra sau khi có tin tiết lộ chiếc máy bay do thám trên của Mỹ đang hoạt động ở Biển Địa Trung Hải trùng thời điểm với khi căn cứ Hmeimim bị tấn công ồ ạt bởi 13 chiếc máy bay không người lái. Mỹ phủ nhận cáo buộc của phía Nga, miêu tả đó là những lời cáo buộc “cực kỳ vô trách nhiệm." Các máy bay do thám của Mỹ thường xuyên được phát hiện trong khu vực trong những tháng liên tiếp gần đây.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều