Chiến trường Syria: Cả Nga và đồng minh Assad đều bị cảnh cáo nghiêm khắc

12:00, 31/01/2020
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp thêm nữa để chống lại những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng cũng như dân thường của họ ở tỉnh tây bắc Idlib của Syria, Hội đồng An ninh Quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (30/1) đã cảnh báo như vậy sau cuộc họp kéo dài gần 5 giờ đồng hồ do đích thân Tổng thống Tayyip Erdogan chủ trì.

Chiến sự lại bùng phát ở Idlib
Chiến sự lại bùng phát ở Idlib

Các cuộc oanh tạc của quân chính phủ Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga nhằm vào tỉnh Idlib đã làm gia tăng nỗi lo ngại về nguy cơ xảy ra một làn sóng người tị nạn mới đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã không giấu nổi sự tức giận với cả Nga và Syria. Ông Erdogan bày tỏ rằng, Ankara đang mất dần kiên nhẫn trước chiến dịch tấn công của quân đội Syria nhằm vào Idlib đồng thời cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận mà hai bên đã được nhằm ngăn chặn tình trạng bủng nổ xung đột ở Idlib.

"Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp chống lại các cuộc tấn công khủng bố đang tiếp tục nhằm vào lực lượng an ninh của chúng tôi cũng như dân thường ở nhiều khu vực khác nhau của Syria, chủ yếu là Idlib. Chúng tôi sẽ hành động bất chấp những thỏa thuận đạt được với các nước đang hoạt động ở Syria vừa được tái khẳng định", Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Lời cảnh báo trên là điều đáng lo ngại với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cũng như đồng minh Nga. Lý do là Ankara có thể mất kiên nhẫn và sẽ phát động chiến dịch quân sự can thiệp vào chiến trường Idlib. Chiến dịch này đương nhiên gây bất lợi cho quân đội trung thành với Tổng thống Assad bởi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho một nhóm nổi dậy Syria.

Ankara lâu nay cực kỳ quan ngại về việc quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự đánh chiếm Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria cũng là vùng đất gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến sự lan rộng ở khu vực này sẽ đồng nghĩa với việc tình trạng bất ổn leo thang ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và một làn sóng người nhập cư sẽ tìm cách đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiểu rõ nguy cơ về một chiến dịch quân sự như vậy, trong những năm gần đây, Ankara đã bắt tay với Nga để ngăn không cho Damascus phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib. Tuy nhiên, bất chấp các thỏa thuận đã ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các lệnh ngừng bắn, tình trạng bạo lực đang leo thang trở lại ở Idlib. Quân đội Syria đã không giấu giếm ý định tấn công giành lại Idlib.

Idlib là thành trì cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria và hiện là nhà của khoảng 3 triệu người – nửa trong số này chạy từ nơi khác đến nhằm trốn tránh các cuộc giao tranh bạo lực trong cuộc nội chiến.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến giờ, quân đội Syria và lực lượng đồng minh Nga đã gia tăng chiến dịch oanh kích nhằm vào các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria, tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào vùng phía nam Idlib and phía tây của tỉnh lân cận Aleppo. Chiến sự bùng phát bất ngờ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi vùng đất đang chìm trong khói lửa chiến tranh này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, khoảng 400.000 người từ tỉnh Idlib đang tháo chạy về biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tổ chức giám sát chiến tranh và một hãng thông tấn của chính quyền Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại quyền kiểm soát một loạt thành phố ở tỉnh tây bắc Idlib. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với ông Assad mở lại chiến dịch đánh chiếm tỉnh Idlib. Mục đích của chiến dịch này là nhằm đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi thành trì lớn cuối cùng của họ sau cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng gần 9 năm qua.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều