32 người chết vì giẫm đạp ở đám tang, Iran hoãn chôn tướng Soleimani

19:51, 07/01/2020
|

Vụ giẫm đạp xảy ra ngày 7/1 trong đám tang vị tướng hàng đầu của Iran, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tuần trước, làm 32 người chết và 190 người khác bị thương.

 

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 1 iran_1_1.jpg

Những người đưa tang Iran tập trung trong chặng cuối cùng của đám tang cho vị tướng hàng đầu Qasem Soleimani, tại quê hương của ông ở Kerman. Truyền hình nhà nước Iran cho biết vụ giẫm đạp diễn ra ở Kerman, quê hương của Tướng Vệ binh Cách mạng Qassem Soleimani khi lễ đưa tang đang diễn ra. Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ISNA đưa tin lễ chôn cất tư lệnh Soleimani sẽ bị hoãn lại, không diễn ra vào ngày 7/1 như dự kiến, vì vụ giẫm đạp chết người. Bản tin không nêu rõ việc chôn cất sẽ hoãn lại trong bao lâu. Ảnh: AFP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 2 iran_3_1.jpg

Người dân tập trung quanh xe chở linh cữu của tướng Soleimani tại quê nhà Kerman. Các video ban đầu được đăng trực tuyến cho thấy những người nằm bất động trên đường, những người khác la hét và cố gắng giúp đỡ họ. Ảnh: AFP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 3 iran_4_1.jpg

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa ra con số thương vong trong bản tin trực tuyến của mình. Pirhossein Koulivand, người đứng đầu các dịch vụ y tế khẩn cấp của Iran, trước đó đã nói chuyện qua điện thoại với truyền hình nhà nước và xác nhận vụ giẫm đạp đã diễn ra. Ảnh: AFP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 4 iran_5.jpg

"Thật không may là do vụ giẫm đạp, một số đồng bào của chúng ta đã bị thương và một số người đã thiệt mạng trong đám tang", ông Koulivand nói.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 5 iran_6.jpeg

Linh cữu của tướng Qassem Soleimani và những người khác được chở trên xe tải trong đám tang tại thành phố Kerman, Iran, ngày 7/1. Cái chết của ông Soleimani đã thúc đẩy những lời kêu gọi trên khắp Iran để trả thù Mỹ vì thực hiện vụ ám sát, làm bùng nổ căng thẳng trên khắp Trung Đông. Ảnh: AP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 6 iran_7.jpeg

Đám đông khổng lồ đưa tang người đàn ông được người Iran xem là anh hùng dân tộc vì dẫn dắt lực lượng viễn chinh Quds của Vệ binh Cách mạnh. Ảnh: AP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 7 iran_8.jpeg

Những người đưa tang vây quanh chiếc xe tải chở quan tài quấn cờ của tướng Qassem Soleimani và đồng đội của ông ở thành phố thánh địa Qom phía nam thủ đô Tehran, Iran, ngày 6/1. Cảnh sát cho biết đám tang thu hút đám đông lên tới hàng triệu người ở thủ đô Iran, lấp đầy các đại lộ và đường phố đến ngút tầm mắt. Ảnh: AP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 8 iran_9.jpeg

Đám rước đánh dấu lần đầu tiên Iran vinh danh một người duy nhất bằng buổi lễ qua nhiều thành phố. Ngay cả Ayatollah Ruhollah Khomeini, người thành lập nước Cộng hòa Hồi giáo, cũng không được đưa tang như vậy sau khi qua đời vào năm 1989. Ảnh: AP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 9 iran_10.jpeg

Thi hài của tướng Soleimani đã trở về quê nhà Kerman ở phía đông nam Iran để chôn cất, nơi hàng nghìn người xếp hàng trên đường phố, nhiều người mặc đồ đen. Hãng tin AP ban đầu đưa tin ít nhất 35 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ giẫm đạp tại tang lễ. Sau đó, đài truyền hình nhà nước Iran hạ thấp số người thiệt mạng, cho biết có 32 người chết và 190 người bị thương trong vụ giẫm đạp. Thi hài của ông đã được đưa trở lại quảng trường trung tâm ở Kerman, thành phố sa mạc được những ngọn núi bao quanh. Ảnh: AP.

32 nguoi chet vi giam dap o dam tang, Iran hoan chon tuong Soleimani hinh anh 10 iran_11.jpeg

Tại tang lễ ngày 7/1, Hossein Salami, lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đe dọa sẽ "đốt cháy" các địa điểm được Mỹ hỗ trợ. Theo hãng tin Tasnim, Iran đã xây dựng 13 bộ kế hoạch để trả thù cho vụ ám sát Soleimani. Ảnh: AP.

Theo Zing

https://news.zing.vn/32-nguoi-chet-vi-giam-dap-o-dam-tang-iran-hoan-chon-tuong-soleimani-post1033649.html


Ý kiến bạn đọc