Vừa mới “động thủ”, Mỹ đã khiến Nga “lo phát sốt”?

09:42, 15/12/2019
|

 - Nga mới đây đã lên tiếng bày tỏ rằng nước này thực sự quan ngại sau khi Mỹ tiến hành vụ thử một tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất – một loại tên lửa từng bị cấm trong  Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), hãng tin RIA đưa tin.

Vụ thử tên lửa của Mỹ khiến Nga thực sự lo ngại
Vụ thử tên lửa của Mỹ khiến Nga thực sự lo ngại

Mỹ đã tiến hành vụ thử tên lửa hôm 12/12. Ngay sau đó, phía Nga đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng. "Vụ thử tên lửa khiến chúng tôi lo ngại. Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét và nghiên cứu kỹ về vụ thử đó”, ông Vladimir Ermakov – người đứng đầu Vụ Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khi của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận họ đã tiến hành vụ thử thứ hai đối với tên lửa đáng ra bị cấm theo INF. Tên lửa đạn đạo vừa được Mỹ thử nghiệm đã bay hơn 500km. Tên lửa đã được phóng đi từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California ngày hôm 12/12. "Các dữ liệu thu thập được và các bài học rút ra được từ vụ thử lần này sẽ cho Bộ Quốc phòng biết được về sự phát triển của năng lực tầm trung trong tương lai”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Lầu Năm Góc không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về vụ thử tên lửa mới nhất của nước này.

Động thái của Mỹ khiến Nga thực sự lo ngại bởi nó cho thấy Washington bắt đầu lao vào cuộc đua chế tạo các tên lửa từng bị cấm theo Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân Tầm trung. Đây có thể là khởi nguồn cho một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

Lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử tên lửa bị cấm theo INF là vào tháng 8, chỉ vài ngày sau khi INF bị hủy bỏ do hành động đơn phương của phía Washington.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Trong một động thái được tuyên bố là nhằm để trả đũa việc Nga vi phạm INF, Tổng thống Donald Trump hồi tháng 10 năm ngoái đã tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi INF nếu Moscow không thay đổi. Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”. Mỹ đã bắt đầu khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước INF từ hồi đầu tháng hai và tiến trình này đã kết thúc hồi tháng 8 vừa rồi.

Với việc hiệp ước INF bị hủy bỏ, sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START Mới) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa đến thăm Washington và thảo luận về việc kéo dài thời gian thực hiện hiệp ước START Mới với Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Moscow tha thiết mong duy trì hiệp ước START Mới. Giới chức Nga đã có nhiều động thái nhằm thuyết phục Mỹ ngồi vào bàn đàm phán để tiếp tục gia hạn START Mới. Tuy nhiên, đến nay, tình hình vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu đáng hy vọng nào. Thay vào đó, Mỹ đã rục rịch khởi động cuộc chạy đua vũ trang khiến Nga “đứng ngồi không yên” vì lo lắng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc