Trung Quốc “toát mồ hôi” trước nước cờ đầy thách thức của “người nhà”

07:45, 03/12/2019
|

 - Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan có kế hoạch mời các chuyên gia quân sự Mỹ đến tư vấn để giúp họ tăng cường năng lực phòng thủ của hòn đảo. Đây là thông tin vừa được chính Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan tiết lộ ngày hôm qua (2/12). Động thái của Đài Loan được thực hiện trong bối cảnh vùng lãnh thổ này tin rằng họ đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục.

Mỹ thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan và được cho là đang chuẩn bị cử chuyên gia sang giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ.
Mỹ thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan và được cho là đang chuẩn bị cử chuyên gia sang giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ.

Trong một tuyên bố ngắn được phát đi, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết, họ có kế hoạch sử dụng “mô hình hợp đồng mua vũ khí để mời một nhóm chuyên gia Mỹ đến Đài Loan”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan “hy vọng sẽ tận dụng được kinh nghiệm thực tế của quân đội Mỹ để giúp họ xây dựng lực lượng vũ trang và chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh".

"Trường hợp này là một kế hoạch hợp tác và trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan. Nó sẽ giúp củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác an ninh giữa hai bên và giúp tăng cường hòa bình cũng như sự ổn định trong khu vực”, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan không cung cấp thông tin chi tiết gì cũng như không đề cập gì đến Trung Quốc nhưng rõ ràng, động thái mới nhất là nhằm vào Trung Quốc đại lục bởi Taiwan luôn coi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự duy nhất đối với họ.

Động thái của Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và lo lắng bởi lâu nay Trung Quốc đã rất khó chịu trước mối quan hệ giữa Đài Loan với Mỹ. Hơn nữa, việc Đài Loan củng cố sức mạnh quân sự cũng khiến Bắc Kinh cảm thấy bất an.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường trợ giúp cho Đài Loan, bao gồm việc thông qua một hợp đồng vũ khí trị giá lên tới 10 tỉ USD trong năm nay, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Bắc Kinh.

Trung Quốc vốn đang rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và nước này thường xuyên nhắc nhở Washington rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Ông Brent Christensen –Đại diện của Mỹ tại Đài Loan, hồi tháng trước từng tuyên bố, tăng cường mối quan hệ an ninh giữa Mỹ và VLT Đài Loan là một trong những ưu tiên của ông này.

Động thái quân sự mới nhất của VLT Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm nay thậm chí đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc