Triều Tiên sắp tuyên bố ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ?

20:24, 20/12/2019
|

Một nhà nghiên cứu nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tuyên bố đình chỉ đàm phán hạt nhân với Mỹ trong thông điệp Năm mới của ông hoặc khi tổ chức một cuộc họp quan trọng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 10/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 10/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 20/12, nhà nghiên cứu Sung Ki-young thuộc Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tuyên bố đình chỉ đàm phán hạt nhân với Mỹ, trong thông điệp Năm mới của ông hoặc khi tổ chức một cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, dự kiến trong tháng 12 này.

Chuyên gia Sung Ki-young đưa ra nhận định trên trong một diễn đàn về Triều Tiên dành cho các nhà ngoại giao nước ngoài, trong bối cảnh quan ngại gia tăng về việc ông Kim Jong-un có thể đe dọa có "hướng đi mới" trong hành động.

Tại diễn đàn có sự tham dự của giới chức ngoại giao từ 23 nước, ông Sung Ki-young nói: "Trong thông điệp Năm Mới hoặc hoặc cuộc họp đảng (Lao động Triều Tiên), ông Kim Jong-un có thể tuyên bố đình chỉ đàm phán hạt nhân với Tổng thống Trump và tuyên bố với thế giới hướng đi mới là gì."

Dự kiến ông Kim Jong-un sẽ đưa ra thông điệp Năm mới vào ngày 1/1 tới, như ông đã làm trong những năm trước.

Tuy nhiên, không rõ chính xác thời điểm tổ chức cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng chỉ thông báo họ sẽ tổ chức trong tháng này và không tiết lộ thêm thông tin.

Theo ông Sung Ki-young, ít khả năng Triều Tiên sẽ tuyên bố bất kỳ quyết định lớn nào trước cuộc họp này hoặc thông điệp Năm mới, vì điều này sẽ phủ bóng đen lên các sự kiện quan trọng nói trên./.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-trieu-tien-sap-tuyen-bo-ngung-dam-phan-hat-nhan-voi-my/614293.vnp


Ý kiến bạn đọc