Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu âm

09:42, 26/12/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/12 đã tự tin tuyên bố, Nga có lợi thế lớn trong lĩnh vực thiết kế các vũ khí mới và Nga đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu âm.

Tên lửa tối tân Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ Mig-31
Tên lửa tối tân Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ Mig-31

Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức quân sự hàng đầu của Nga, ông Putin cho hay, lần đầu tiên trong lịch sử Nga hiện đang dẫn đầu thế giới về việc phát triển một thế hệ vũ khí hoàn toàn mới, không giống với trong quá khứ khi Nga thường xuyên phải đuổi theo Mỹ.

Nhà lãnh đạo của Nga nhấn mạnh, trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đứng đằng sau Mỹ về phương diện thiết kế vũ khí nguyên tử cũng như chế tạo máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Hiện tại, chúng ta đang ở trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử hiện đại – đó là bối cảnh khi họ đang phải cố gắng bắt kịp chúng ta. Chưa có một nước nào có vũ khí siêu âm chứ đừng nói đến vũ khí siêu âm tầm xuyên lục địa”, Tổng thống Putin tự tin phát biểu.

Lầu Năm Góc và các cơ quan trong quân đội Mỹ đang nỗ lực bắt tay vào việc phát triển các loại vũ khí siêu âm trong những năm gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 8 cho biết, ông tin rằng, “có thể chỉ khoảng vài năm nữa” là Mỹ sẽ sở hữu trong tay vũ khí siêu âm. Ông Esper cũng cho biết, mục tiêu ưu tiên của quân đội Mỹ là phát triển các năng lực khai hỏa ở tầm xa.

Mỹ cũng liên tục cảnh báo Quốc hội nước này về những tên lửa siêu âm đang được Nga và Trung Quốc phát triển. Đây là loại vũ khí khó phát hiện và khó đánh bại. Giới chức Mỹ đã nói đến khả năng thiết lập một tầng cảm biến trong vũ trụ để có thể nhanh chóng phát hiện ra các tên lửa của kẻ thù, đặc biệt là những mối đe dọa từ vũ khí siêu âm tối tân. Chính quyền Mỹ cũng có kế hoạch nghiên cứu khả năng đặt các vũ khí đánh chặn ở trên vũ trụ để Mỹ có thể tấn công các tên lửa đang bay đến của kẻ thù ngay trong những phút đầu khi các động cơ của tên lửa đang được đốt nóng.

Nhà lãnh đạo của Nga đã lần đầu tiên đề cập đến những vũ khí siêu âm Avangard và Kinzhal trong thông điệp liên bang hồi tháng Ba năm nay.

Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Nhà lãnh đạo Nga mới đây tiết lộ, “hệ thống Avangard đã trong quá trình được chế tạo và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ năm 2019, chúng tôi có kế hoạch bàn giao những tên lửa Avangard cho Lực lượng Vũ trang Nga".

Trong khi đó, Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc