Tổng thống Putin bất ngờ gọi điện cảm ơn Tổng thống Trump

15:43, 30/12/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump vừa có cuộc điện đàm. Trong cuộc trò chuyện này, ông chủ điện Kremlin đã cảm ơn ông chủ Nhà Trắng về việc đã chia sẻ thông tin tình báo giúp Nga ngăn chặn kịp thời một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào thành phố St. Petersburg, điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump
Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump

Cơ quan An ninh Liên bang Nga sau đó xác nhận thông tin do các đối tác Mỹ cung cấp đã giúp Nga bắt giữ hai công dân của nước này đang có kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào những khu vực công cộng ở St. Petersburg – thành phố lớn thứ hai của Nga trong dịp Năm mới.

Tuyên bố của điện Kremlin không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ mà chỉ cho biết rằng, “một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm” đã được thảo luận trong cuộc điện đàm do Moscow đề nghị. Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump đã nhất trí duy trì sự hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố, điện Kremlin cho biết thêm.

Hồi tháng 10, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) – ông Aleksandr Bortnikov đã tiết lộ rằng, các cuộc tiếp xúc giữa cơ quan an ninh của hai nước Nga, Mỹ gần đây đã được tăng cường trong lĩnh vực an ninh mạng và các lĩnh vực khác. Ông Bortnikov sau đó cho hay, Mỹ đã cung cấp thông tin về những người đang có âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở Nga.

Cách đây hai năm, Washington từng cảnh báo Moscow về kế hoạch đánh bom nhằm vào một trong những nhà thờ lớn của Nga ở St. Petersburg trong khi Nga cũng tích cực giúp Mỹ điều tra vụ đánh bom vào sự kiện Boston Marathon hồi năm 2013.

Mặc dù “chính trị đôi khi gây cản trở hai bên giúp đỡ lẫn nhau” nhưng điều này không xảy ra khi cuộc sống của những người dân vô tội gặp nguy hiểm, ông Chris Phillips – cựu Giám đốc Văn phòng An ninh Chống khủng bố quốc gia của Anh, đã bình luận như vậy về vấn đề chia sẻ thông tin tình báo.

"Chúng ta sống trong một thế giới kết nối với nhau chặt chẽ đến mức thông tin tình báo mà Mỹ có được có liên quan trực tiếp đến những kẻ đang có âm mưu tấn công khủng bố ở St Petersburg,” ông Phillips cho hay.

Thông tin về việc Mỹ giúp Nga ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố là một tín hiệu vui trong quan hệ vốn đang gặp nhiều sóng gió giữa Nga và Mỹ. Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây, Tổng thống Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống Putin nhiều lần thể hiện mong muốn gặp người đồng cấp Trump để có thể có hy vọng tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ. Vì vậy, cho đến nay, quan hệ Nga-Mỹ vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào nếu không nói là tiếp tục xấu đi.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc