Tổng thống Assad tự tin “phản công” phương Tây

08:01, 10/12/2019
|

 - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng ngày hôm qua (9/12), Tổng thống Syria Bashar Assad cáo buộc tổ chức vũ khí hóa học toàn cầu đã làm giả một bản báo cáo về cuộc tấn công vào khu vực gần thủ đô Damascus hồi năm ngoái “chỉ vì người Mỹ muốn họ làm như vậy."

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Những phát biểu trên được ông Assad đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Rai News 24 của Italia sau khi Tổng Giám đốc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) bày tỏ sự tự tin vào bản báo cáo của tổ chức này về cuộc tấn công chết người ở Syria.

Người đứng đầu OPCW - Fernando Arias đã ủng hộ bản báo cáo được công bố hồi tháng Ba bởi một nhóm làm việc trên thực địa của tổ chức, theo đó nhóm này đã phát hiện “những bằng chứng hợp lý” chứng tỏ chất hóa học chlorine đã được sử dụng trong cuộc tấn công chết người vào Douma - khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

Nhóm công tác của OPCW không nói rõ lực lượng nào chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Tổng thống Assad mới đây đã đề cập đến bức thư được cho là của một thành viên nhóm công tác của OPCW được công bố trên website WikiLeaks. Trong bức thư đó, thành viên của nhóm công tác của OPCW đã thừa nhận bản báo cáo mang tính định kiến.

"Đó là những gì tổ chức OPCW đã làm – họ làm giả và làm sai lệch bản báo cáo, chỉ bởi vì người Mỹ muốn họ làm như vậy”, Tổng thống Assad nói bằng tiếng Anh. “Vì vậy, rất may, bản báo cáo này đã chứng minh rằng tất cả những gì chúng tôi nói trong những năm qua, kể từ năm 2013, đều là đúng”, ông Assad nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Syria khẳng định, "chúng tôi đúng, họ sai. Đây là bằng chứng, đây là bằng chứng cụ thể liên quan đến điều đó”. Ông Assad nói thêm rằng: “thêm một lần nữa, OPCW lại thể hiện tính định kiến, bị chính trị hóa và hành xử trái luân thường đạo lý."

Trước đó, từ cách đây hai tuần, người đứng đầu OPCW - ông Arias đã nói rằng, bản báo cáo của họ được viết sau khi cân nhắc kỹ mọi thông tin. Ông này nói thêm rằng, ông ủng hộ “kết luận công bằng và chuyên nghiệp mà nhóm làm việc trên thực địa đưa ra”.

Theo ông Arias, cuộc tấn công vào Douma khiến hàng chục người thiệt mạng nằm trong số 9 vụ việc đang được điều tra bởi Nhóm Xác định và Điều tra (IIT) riêng của OPCW được thành lập bởi đa số nước thành viên của tổ chức năm 2018. Nga

liên tục phản đối việc thiết lập IIT, nói rằng đó là điều bất hợp pháp và mang tính chính trị. Syria cũng tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của IIT.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, Mỹ khi đề cập đến bản cáo cáo nói trên cũng đã cáo buộc Nga giúp Syria che giấu việc sử dụng các loại đạn dược độc hại bị cấm trong cuộc nội chiến bằng cách gây cản trở và phá hoại công việc của OPCW – một cơ quan chuyên về vũ khí hóa học toàn cầu, khi họ đang tìm cách xác định thủ phạm chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hơn 40 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Douma hôm 7/4/2018. Douma là khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Phương Tây nhanh chóng đổ lỗi cho Damascus đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma. Mỹ cùng với Anh và Pháp đã trả đũa một tuần sau đó bằng một cuộc tấn công tên lửa ồ ạt nhằm vào một loạt mục tiêu của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đây là hành động quân sự lớn nhất của phương Tây nhằm vào chính quyền Damascus kể từ khi cuộc chiến ở đây bùng lên cách đây hơn 8 năm.

Cả Syria và Nga đều bác bỏ thông tin về việc có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma năm 2018, nói rằng vụ việc đã được dàn dựng bằng cách đưa các thi thể từ nơi khác đến Douma và rằng báo cáo của OPCW về Douma đã bị làm giả mạo để lấy cớ cho phương Tây can thiệp quân sự vào Syria.

Diễn biến trên phơi bày rõ hơn nữa mâu thuẫn giữa Nga với phương Tây. Bản thân phương Tây cũng luôn bị Nga và Syria cáo buộc dàn dựng các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để lấy cớ tiến đánh quân đội Syria.

Lâu nay các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria luôn là một vấn đề nhạy cảm. Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định họ đã hoàn toàn phá bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những lời bác bỏ của Nga và Syria, phương Tây đã hai lần tiến đánh Syria vì vấn đề vũ khí hóa học. Hồi tháng Tư đầu năm 2018, Mỹ, Pháp và Anh đã phát động một cuộc tấn công chung bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma mà phương Tây đổ lỗi cho quân của ông Assad gây ra. Trước đó đúng một năm, Mỹ cũng từng bắn "cơn mưa" tên lửa vào Syria cũng vì lý do tương tự.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc