Syria gây "sốc" khi lần đầu tiên tự tin phô trương sức mạnh với Nga

07:24, 20/12/2019
|

 - Hải quân Nga và Syria vừa thực hiện thành công cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước ở Biển Địa Trung Hải, Chỉ huy cuộc tập trận - Chuẩn Đô đốc Alexander Yuldashev hôm qua (19/12) tiết lộ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Syria được khai hỏa hôm 16/12 với sự tham gia của các tàu nổi và máy bay được huy động từ căn cứ không quân Hmeymim của Nga cùng các tàu tên lửa và tàu quét thủy lôi của Hải quân Syria.

Tất cả mục tiêu của cuộc tập trận đều đã được hoàn thành. Trong cuộc tập trận, các binh sĩ tham gia trong lực lượng chung của Nga và Syria đã rèn luyện kỹ năng lên kế hoạch cho các chiến dịch chiến đấu và nhanh chóng phản ứng trước sự thay đổi của tình hình, đưa ra được các kế hoạch cụ thể, tổ chức các hoạt động tương tác giữa hai lực lượng, chỉ huy và kiểm soát chung các nhóm chiến thuật, Chuẩn Đô đốc Yuldashev cho hay.

Trong cuộc tập trận, lực lượng tập trận chung giữa hai nước cũng đã thực hiện bài tập dùng các phương pháp phi chuẩn và các kỹ năng chiến thuật để chuẩn bị cho chiến tranh, trong đó có các biện pháp đánh lừa kẻ thù.

Cuộc tập trận đã cho thấy được sự phối hợp ăn ý ở cấp độ cao giữa hai lực lượng và họ đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Cuộc tập trận cho thấy mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa Nga và Syria đồng thời thể hiện sự tự tin ngày càng cao của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc tập trận đầu tiên giữa Nga và Syria cũng được xem như một lời cam kết ngầm của Moscow về sự ủng hộ lâu dài và kiên trì của Nga đối với Syria, đặc biệt là sự hậu thuẫn về quân sự - điều mà Moscow đã thực hiện trong suốt mấy năm qua.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Hmeymim.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria như Nga. Trong khi đó, với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ về quân sự của hai đồng minh Nga và Iran, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành lại được hầu hết các khu vực lãnh thổ đã mất vào tay phe đối lập ngay sau khi cuộc nổi dậy nổ ra vào năm 2011. Với những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, vị thế của chính quyền Assad ngày càng được củng cố một cách vững chắc. Đây là lý do khiến Tổng thống Assad ngày càng tự tin.

Có thể nói, đến thời điểm này, liên minh giữa Syria với Nga và Iran đang giành chiến thắng ở chiến trường Syria. Moscow đang đóng vai trò chủ chốt trên “sân khấu” ở Syria trong khi Tổng thống Assad không còn phải đối mặt với nguy cơ bị lật đổ như cách đây vài năm. Thay vào đó, vị thế của ông Assad trở nên chắc chắn hơn và cuộc chiến ở Syria gần đi đến hồi kết. Trong thời gian qua, chính quyền Syria đã bắt đầu nói nhiều hơn đến các hoạt động tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc