Syria cảnh báo sẽ tấn công quân Mỹ

14:31, 27/12/2019
|

 - Một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa lên tiếng tuyên bố Mỹ “hoàn toàn không có quyền” đối với dầu mỏ của Syria và cảnh báo sẽ phát động “các chiến dịch” chống lại quân đội Mỹ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Bashar al-Assad rất tức giận trước việc Mỹ để lại quân ở chiến trường Syria với mục đích bảo vệ các nguồn dầu mỏ ở Syria.

Bà Bouthaina Shaaban – cố vấn truyền thông và chính trị hàng đầu của Tổng thống Assad, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang nói về việc ăn cắp dầu mỏ” khi thảo luận các kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự ở Syria. Bà Shaaban nhấn mạnh, Mỹ “tuyệt đối không có quyền và đó là dầu mỏ của chúng tôi”.

Bà Shaaban cảnh báo có thể sẽ có “sự phản đối và chiến dịch chống lại lực lượng Mỹ đang chiếm dầu mỏ của chúng tôi”.

Nữ phát ngôn viên Shaaban tiết lộ với hãng tin NBCnews rằng, Tổng thống Assad cảm thấy Syria nên được “giải phóng hoàn toàn và triệt để khỏi các lực lượng chiếm đóng nước ngoài”. Bà này sau đó đã liệt kê lực lượng chiếm đóng nước ngoài gồm “những kẻ khủng bố”, đội quân của Thổ Nhỉ Kỳ và người Mỹ.

Theo bà Shaaban, cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua ở Syria không phải là nhằm vào Tổng thống Assad mà là nhằm vào đất nước và người dân Syria.  

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng lên, đã có hơn 600.000 người thiệt mạng. Hiện tại, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh đổ ở chiến trường Syria và thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Idlib đang bị các lực lượng vũ trang Syria bao vây. Vì thế, bà Shaaban nhấn mạnh, tiến trình tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh của Damascus sẽ sớm bắt đầu.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên của Tổng thống Syria khẳng định, chỉ có các quốc gia thân thiết với Damascus như Trung Quốc và Nga mới được mời tham gia vào tiến trình tái thiết Syria sau chiến tranh.

Bà Shaaban cho hay, Syria đã bắt đầu tiến hành dự án khai thác dầu mỏ và khí đốt ở biển Địa Trung Hải với các công ty Nga.    

Hồi tháng 10, Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân hoàn toàn ra khỏi chiến trường Syria. Tuy nhiên, ngay sau đó, vào tháng 11, hoạt động rút quân khỏi Syria của Mỹ dường như đã bị hoãn lại khi các nguồn tin trong Lầu Năm Góc cho biết có đến 800 quân Mỹ vẫn còn ở lại chiến trường Syria để “bảo vệ” các mỏ dầu ở quốc gia Trung Đông.

Lực lượng quân sự Mỹ đã chiếm đóng một khu vực giàu dầu mỏ rộng lớn trải dài 150km từ Deir ez-Zor đến al-Hasakah. Có tất cả khoảng 800 binh sĩ đóng lại ở Syria. Trong số này có 600 binh sĩ đóng ở các khu vực đông bắc đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ngưởi Kurd trong khi 200 binh sĩ hiện đang làm nhiệm vụ bảo vệ al-Tanf ở phía nam, các quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ tiết lộ.

Động thái của Mỹ chắc chắn đã khiến cả Nga và Syria đều tức giận, nhất là khi Mỹ công khai tuyên bố họ để lại quân ở chiến trường Syria là để bảo vệ các mỏ dầu nằm trong các khu vực thuộc quyền quản lý của lực lượng người Kurd. Washington thẳng thừng nhấn mạnh, lực lượng quân sự của họ không chỉ bảo vệ mỏ dầu ở Syria trước lực lượng khủng bố mà cả trước chính phủ Syria.

Ban đầu, khi Mỹ quyết định rút quân đi, người ta tin rằng, đây là một chiến thắng lớn mà chính quyền Tổng thống Trump hai tay “dâng” cho Nga và Syria. Rõ ràng, Mỹ rút quân đi đã giúp Nga có được vị trí chủ chốt ở Syria. Hơn thế nữa, việc Mỹ rút quân đi đã giúp đồng minh của Nga – chính quyền Tổng thống Assad có cơ hội giành lại được một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ từng chật vật, khó khăn chưa giành lại được.

Tuy nhiên, với việc ông Trump để lại quân ở lại bảo vệ các mỏ dầu, Nhà lãnh đạo Mỹ đã ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn lực dầu mỏ nhiều lợi ích kinh tế của chính quyền Tổng thống Assad khi mà Syria đang cần rất nhiều tiền cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh. Với vai trò chủ chốt ở Syria, Nga chắc chắn sẽ tham gia sâu vào quá trình tái thiết nói trên và cũng mong muốn được hưởng lợi từ quá trình này. Việc không được tiếp cận vào các mỏ dầu ở đông bắc Syria chắc chắn sẽ khiến Nga gặp khó trong quá trình giúp đỡ đồng minh tái thiết đất nước cũng như khiến lợi ích kinh tế mà Nga muốn có được ở Syria giảm đi rất nhiều.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh của Syria sẽ phải mất khoảng 250 tỉ USD và Syria đương nhiên không thể chỉ dựa vào hai đồng minh lớn là Iran và Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc