Quân Assad bẻ gãy đòn tấn công bất ngờ từ đội quân nước ngoài

08:32, 23/12/2019
|

 - Lực lượng phòng không Syria hôm qua (22/12) đã chặn đứng cuộc tấn công từ “tên lửa thù địch” được bắn đi từ hướng của “những vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng”, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin.

Syria vừa bị tấn công bởi 4 tên lửa
Syria vừa bị tấn công bởi 4 tên lửa

Theo một phóng viên có mặt tại hiện trường, ít nhất hai tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad, vào lúc khoảng 23h15 ngày hôm qua theo giờ địa phương (tức 4h15 sáng nay theo giờ Hà Nội).

4 quả tên lửa hành trình được tin là đã được phóng qua không phận của Li-băng và hướng tới lãnh thổ của Syria. Theo nhiều nguồn tin, cuộc tấn công có thể xuất phát từ bên trong lãnh thổ của Israel. Các hệ thống phòng không của Syria đã chặn đứng loạt tên lửa nói trên ở bầu trời thành phố Damascus.

SANA đưa tin, một trong những tên lửa đã rơi xuống ngôi làng Aqraba, cách thủ đô Damascus về phía tây nam khoảng 50km.  Chưa có thông tin gì về tình hình tổn thất cũng như thương vong tính đến thời điểm này. Và cũng không có thêm chi tiết nào về vụ tấn công nói trên được cung cấp.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel đã từ chối bình luận về vụ tấn công được cho là do họ thực hiện nhằm vào lãnh thổ Syria. Lực lượng Phòng vệ Israel lấy lý do là Tel Aviv không có thói quen bình luận về những thông tin được đăng tải trên báo chí nước ngoài. Israel hiếm khi thừa nhận những cuộc tấn công xuyên biên giới của họ và liên tục khẳng định quyền được “bảo vệ an ninh quốc gia” của họ bằng bất kỳ phương tiện nào.

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc