Nga tiếp quản tiền đồn Mỹ bỏ lại ở chiến trường Syria

08:22, 27/12/2019
|

 - Lực lượng quân cảnh Nga đã tiến vào tiếp quản một căn cứ gần thành phố Raqqa của Syria sau khi quân Mỹ rút đi. Căn cứ này nằm trong sự kiểm soát của Mỹ cho đến gần đây, hãng tin Itar Tass hôm qua (26/12) đưa tin.

Lực lượng Nga kéo cờ lên khu vực căn cứ mà Mỹ bỏ lại ở chiến trường Syria
Lực lượng Nga kéo cờ lên khu vực căn cứ mà Mỹ bỏ lại ở chiến trường Syria

Hồi đầu tháng này, các lực lượng của Nga đã tiến vào thành phố Raqqa – nơi từng được xem là “thủ phủ” của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Moscow đã lấp vào chỗ trống mà Mỹ để lại sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ quyết định rút quân ra khỏi chiến trường phía bắc Syria.

Căn cứ mà Nga vừa tiếp quản vốn là một trường học cũ nằm ở ngôi làng Tal Samin – một địa điểm chiến lược ở ngã tư nối giữa thành phố Raqqa với miền trung Syria và các khu vực phía bắc, hãng thông tấn của Nga cho hay.

Theo một sĩ quan quân cảnh Nga - Arman Mambetov, ông này và các đồng đội của mình đã bắt đầu tiến hành những cuộc tuần tra xung quanh khu vực căn cứ từ ngày hôm qua.

Kênh truyền hình Zvezda TV của Bộ Quốc phòng Nga phát đi hình ảnh hai binh sĩ thuộc lực lượng quân cảnh Nga kéo cờ của Nga lên căn cứ và một đoàn xe của quân cảnh Nga tiến vào.

Động thái của Nga diễn ra vào thời điểm Moscow tiếp tục tuần tra các khu vực chiến lược nằm dọc biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã nhất trí với nhau về việc Moscow sẽ tạo điều kiện cho các lực lượng Kurd rút khỏi khu vực an toàn rộng khoảng 30km dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các chuyến tuần tra chung với nhau ở vùng đệm an toàn này.

Sau khi quân Mỹ vội vã rút đi hồi tháng 10, các lực lượng Nga đã tiếp quản một loạt căn cứ của Mỹ, trong đó có một căn cứ không quân ở Kobani.

Hơn 1.000 binh sĩ Mỹ đã rút khỏi Syria và đi vào Iraq hôm 21/10 theo lệnh của Tổng thống Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, toàn bộ gần 1.000 binh sĩ Mỹ rút khỏi chiến trường phía bắc Syria được điều động đến Iraq để tiếp tục thực hiện chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và “giúp bảo vệ Iraq”.

Lực lượng người Kurd – đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, đã choáng váng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân ra khỏi Syria, bỏ rơi đồng minh người Kurd ngay trước thềm chiến dịch quân sự quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria, Ankara đã nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ, Mỹ đã để lại 800 quân ở chiến trường Syria với lý do là để “bảo vệ” các mỏ dầu ở quốc gia Trung Đông.

Lực lượng quân sự Mỹ đã chiếm đóng một khu vực giàu dầu mỏ rộng lớn trải dài 150km từ Deir ez-Zor đến al-Hasakah. Có tất cả khoảng 800 binh sĩ đóng lại ở Syria. Trong số này có 600 binh sĩ đóng ở các khu vực đông bắc đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ngưởi Kurd trong khi 200 binh sĩ hiện đang làm nhiệm vụ bảo vệ al-Tanf ở phía nam, các quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ tiết lộ.

Động thái của Mỹ đã khiến cả Nga và Syria không vui, nhất là khi Mỹ công khai tuyên bố họ để lại quân ở chiến trường Syria là để bảo vệ các mỏ dầu nằm trong các khu vực thuộc quyền quản lý của lực lượng người Kurd. Washington thẳng thừng nhấn mạnh, lực lượng quân sự của họ không chỉ bảo vệ mỏ dầu ở Syria trước lực lượng khủng bố mà cả trước chính phủ Syria.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc