Nga bị NATO uy hiếp sát nách, Putin vẫn xuống nước?

08:05, 04/12/2019
|

 - Tổng thống quyền lực Vladimir Putin vừa cho biết việc NATO bành trướng đến sát các đường biên giới của Nga là “một trong những mối đe dọa tiềm tàng” đối với Nga nhưng Moscow sẵn sàng đối thoại.

NATO đang bành trướng đến sát các đường biên giới của Nga
NATO đang bành trướng đến sát các đường biên giới của Nga

Phát biểu tại một sự kiện có chủ đề về quốc phòng diễn ra ngày hôm qua (3/12), ông Putin đã nói rằng, việc NATO đang tiến ngày một gần đến các đường biên giới của Nga gây ra một đối đe dọa với nước ông khi liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự với lý do coi Moscow là một mối đe dọa. Theo ông chủ điện Kremlin, cách nghĩ lỗi thời “chỉ tập trung vào liên minh” của NATO không phải là “một công cụ tốt để đưa ra những quyết định hiệu quả” trong thế giới ngày nay.

“Ngày nay chúng ta phải xem thực tế về việc NATO mở rộng và phát triển cơ sở hạ tầng quân sự ở sát biên giới của chúng ta là một trong những mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh đất nước”, ông Putin đã phát biểu như vậy. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã không ngừng tiếp nhận thêm các thành viên mới thậm chí kể cả sau khi Chiến tranh Lạnh đã kết thúc với sự tan vỡ của Liên Xô.

“Như chúng ta đã biết, Liên Xô không còn tồn tại và liên minh quân sự khối Hiệp ước Warsaw cũng không còn tồn tại. Khối Hiệp ước Warsaw được Liên Xô và các đồng minh Đông Âu lập ra để làm đối trọng với NATO. Trong khi đó, NATO vẫn còn tồn tại và tiếp tục phát triển”, ông Putin cho hay.

Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cũng giống như trước đây, Moscow vẫn sẵn sàng trở thành đối tác của NATO để giải quyết “những thách thức thực sự” như khủng bố, xung đột vũ trang cấp địa phương và hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Những phát biểu trên được Nhà lãnh đạo của nước Nga đưa ra để bình luận về sự kiện hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở London. Đây là dịp NATO kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh quân sự mạnh nhất thế giới cũng là liên minh quân sự lâu đời và bền vững nhất từ trước đến nay.

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã kết nạp thêm 13 thành viên mới kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Một số trong này là các nước từng thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô. Moscow phản đối kịch liệt động thái của NATO kể từ những năm 1990, nhấn mạnh rằng sự bành trướng của NATO làm phương hại đến an ninh và gây ra căng thẳng ở Châu Âu.

Mặc dù có sự phát triển nhưng liên minh quân sự của phương Tây vẫn gặp phải một loạt vấn đề nội bộ và gần đây đang gia tăng căng thẳng trong nội bộ liên minh. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã không ngần ngại miêu tả NATO đang trải qua giai đoạn “chết não” đồng thời thể hiện sự hoài nghi về Điều 5 của Hiến chương NATO – một cam kết quan trọng nhất của NATO trong đó coi một cuộc tấn công của nước khác nhằm vào một thành viên NATO đồng nghĩa với việc nhằm vào toàn bộ các thành viên NATO. Tổng thống Pháp có lý do để nghi ngờ bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ khi lên cầm quyền liên tục tấn công, chỉ trích các thành viên NATO về việc không chia sẻ gánh nặng tài chính với Mỹ.

Phát biểu của ông Macron khiến nhiều thành viên NATO như Đức, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. Các nước này khẳng định liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương vẫn sống và khỏe mạnh. Thổ Nhĩ Kỳ - nước có quân đội lớn thứ hai trong NATO, đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Pháp, cáo buộc ông này “hậu thuẫn cho chủ nghĩa khủng bố”.

Về phần Thổ Nhĩ Kỳ, nước này cũng có những mâu thuẫn sâu sắc với NATO khi kiên quyết không thông qua kế hoạch phòng thủ mới cho các nước Baltic và Ba Lan, đòi liên minh NATO phải hỗ trợ “vô điều kiện” cho chiến dịch chống lực lượng người Kurd của họ ở Syria – một chiến dịch quân sự bị các nước thành viên khác trong NATO phản đối.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc