NATO sẽ trả cái giá "cắt cổ" nếu tấn công vào vùng “đất cấm” của Nga

09:23, 08/12/2019
|

 - Một cuộc tấn công của NATO vào khu vực Kaliningrad sẽ dẫn đến một kịch bản tận thế và sẽ ảnh hưởng thậm chí đến những nước không liên quan đến cuộc xung đột này. Nhận định đáng sợ này được đưa ra bởi ông Mikhail Khodarenok – một nhà bình luận quân sự của tờ RT và là một đại tá nghỉ hưu. Ông này từng làm việc trong ban giám đốc chiến dịch của Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga.

Kalinigrad là tiền đồn Châu Âu được trang bị vũ khí dày đặc nhất của Nga.
Kalinigrad là tiền đồn Châu Âu được trang bị vũ khí dày đặc nhất của Nga.

Báo chí phương Tây gần đây liên tục đưa ra những thông tin về việc làm thế nào để phương Tây tấn công vào vùng đất Kaliningrad – tiền đồn Châu Âu của Nga.

Những bài báo như vậy chỉ là để phục vụ lợi ích cho việc tăng cường sức mạnh quân sự cho NATO, người đứng đầu khu vực Kaliningrad - ông Anton Alikhanov từng nhận xét như vậy.

“Các nước láng giềng đang mơ về việc được đón tiếp các lực lượng quân sự đóng trên lãnh thổ của họ bởi vì tất cả điều đó đều liên quan đến tiền. Hiện tại, phải nói thẳng rằng, Kaliningrad chỉ tăng cường cơ sở hạ tầng cho phòng thủ nhằm đối phó với các năng lực tấn công được dựng lên ở khu vực Baltics, Ba Lan và những nơi khác. Đó không phải là các hành động liên quan đến “gây hấn”, đó đơn thuần chỉ là những biện pháp đối phó”, ông Khodarenok cho hãng tin RIA Novosti biết.

Theo ông Mikhail Khodarenok, một số tướng lĩnh và chuyên gia phương Tây không hiểu được rằng một cuộc đối đầu giữa Nga và NATO sẽ không chỉ giới hạn ở vùng Kaliningrad. Với việc vũ khí thông thường của NATO vượt qua năng lực của Nga (và trong một số khía cạnh là khoảng cách chênh lệch khá lớn), cần phải hiểu rằng Moscow sẽ không ngồi yên để các lực lượng của mình bị nghiền nát. Nga sẽ nhanh chóng đáp trả bằng việc dùng cả vũ khí chiến thuật và vũ khí hạt nhân.

Vì thế, giới chuyên gia và tướng lĩnh quân sự phương Tây đã mắc sai lầm lớn khi nghĩ rằng cuộc chiến ở Kaliningrad sẽ là một kiểu xung đột địa phương mà không có bất kỳ sự lây lan nào.

Chắc chắn, Nga sẽ đáp trả một cách quyết liệt bằng vũ khí hạt nhân. Và trong kiểu chiến tranh này, Moscow sẽ hành động kiên quyết với sự chính xác rất cao. Nói cách khác, sau khi những viên đạn đầu tiên được bắn về phía khu vực Kaliningrad, Nga sẽ bắt đầu sử dụng tất cả các vũ khí hủy diệt của họ, trước hết là vũ khí hạt nhân chiến lược, tờ báo RT dẫn lời ông Mikhail Khodarenok cho biết.

Hồi tháng 9, một chỉ huy hàng đầu của Mỹ từng tiết lộ, Lầu Năm Góc có kế hoạch phá hủy những hàng rào phòng thủ kiên cố ở Kalinigrad - tiền đồn Châu Âu được trang bị vũ khí dày đặc nhất của Nga.

Vùng đất biệt lập Kalinigrad của Nga – khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên bờ biển Baltic và có địa lý tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của nước Nga, đang được triển khai dày đặc các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400, tên lửa chống hạm Oniks and tên lửa đất đối đất Iskander. Vùng đất Kalinigrad rõ ràng đang được “trang bị đến tận chân răng” với mức độ phòng thủ kiên cố cực cao.

Từ Kaliningrad, Nga có thể đe dọa các máy bay, tàu thuyền và lực lượng bộ binh của NATO trong phạm vi hàng trăm dặm ở mọi hướng. Đây là lý do khiến Nga chuẩn bị cho mình một lực lượng quân sự cực mạnh ở Kaliningrad trong khi Mỹ cùng NATO tìm cách đối phó với dàn vũ khí đầy uy lực của Nga ở vùng đất nhạy cảm này.

Moscow trong những năm gần đây liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ ở Kaliningrad. Lực lượng bộ binh Nga ở đây dự kiến sẽ được đón nhận các tên lửa đạn đạo Iskander-M trong năm nay, giúp hoàn tất quá trình tái trang bị vũ khí cho các lực lượng tên lửa thuộc lục quân Nga” ở Kaliningrad, điện Kremlin hồi đầu năm nay thông báo.

Sư đoàn tên lửa Kaliningrad sở hữu hơn 50 phương tiện bao gồm các bệ phóng, phương tiện bảo dưỡng và chỉ huy cùng các phương tiện hỗ trợ khác, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Tên lửa Iskander-M mới có thể mang theo đầu đạn thông thường và hạt nhân.

Trước đó, Nga đã dàn những vũ khì đình đám hàng đầu ở Kaliningrad gồm tên lửa phòng không S-300, S-400 và tên lửa chống hạm Oniks.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc