Mỹ “vỡ trận” trước Triều Tiên vì nước cờ bất ngờ của Nga, Trung?

0
0

 - Nga và Trung Quốc vừa đệ trình một bản phác thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với nội dụng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán “sáu bên”.

Nga và Trung Quốc vừa trình một bản phác thảo nghị quyết đề nghị dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho Triều Tiên
Nga và Trung Quốc vừa trình một bản phác thảo nghị quyết đề nghị dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho Triều Tiên

Nghị quyết của Nga và Trung Quốc đã đưa ra đề nghị miễn các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho ngành hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều đồng thời dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra trước đó có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của dân thường.

Bản phác thảo nghị quyết cũng “kêu gọi nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên hoặc tái khởi động các cuộc tham vấn đa phương dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình tìm kiếm một giải pháp hòa bình và toàn diện thông qua đàm phán, giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và xa hơn nữa đồng thời tăng cường sự chung sống hòa bình và hợp tác khu vực cùng có lợi ở khu vực Đông Bắc Á ".

Trong bản nghị quyết phác thảo, Nga và Trung Quốc còn nói rằng, các nước thành viên của Liên Hợp Quốc nên hủy bỏ biện pháp trừng phạt yêu cầu tất cả các công dân Triều Tiên đang làm việc ở bên ngoài phải trở về nước trước ngày 22/12.

Một nguồn tin ngoại giao tiết lộ, ngày bỏ phiếu bản phác thảo nghị quyết nói trên hiện vẫn chưa được quyết định.

Triều Tiên đã phải hứng chịu rất nhiều các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ năm 2006 sau các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Động thái trình bản phác thảo nghị quyết nói trên của Nga và Trung Quốc cho thấy hai nước này có lập trường đối lập với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Trong khi Washington vẫn theo đuổi chính sách dồn ép quyết liệt Bình Nhưỡng để buộc nước này phải nhượng bộ trong vấn đề Triều Tiên thì Moscow và Bắc Kinh lại có lập trường dịu nhẹ hơn. Nga và Trung Quốc lâu nay vẫn có mối quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên. Động thái của Moscow và Bắc Kinh đương nhiên sẽ khiến Washington lo lắng bởi Tổng thống Trump đã và đang nỗ lực tìm kiếm một lập trường thống nhất trong cuộc đối đầu với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Mỹ nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc trong các bước đi cứng rắn và quyết liệt với Triều Tiên. Tuy nhiên, có vẻ như mặt trận thống nhất này đang bắt đầu “tan vỡ”.

Bán đảo Triều Tiên đang nóng bỏng trở lại và có nguy cơ quay về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng từng xảy ra trong những năm qua do Bình Nhưỡng và Washington không dàn xếp được những bất đồng bất chấp việc hai bên từng có một loạt bước đi đem lại hy vọng cho cộng đồng thế giới.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018 đã đem lại rất nhiều kỳ vọng. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay lại diễn ra không như mong đợi. Trong khi đó, cuộc gặp mới nhất vừa rồi giữa ông Kim và ông Trump được đánh giá chỉ là mang tính biểu tượng và chưa đem lại bất kỳ kết quả cụ thể khả quan nào. Mặc dù vậy, bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong trạng thái hòa dịu hơn trước đây. Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa, khiến tình hình bắt đầu có chiều hướng xấu đi. Triều Tiên đã ra tối hậu thư yêu cầu Mỹ phải thay đổi lập trường trước cuối năm nay. Đáp lại, Washington vẫn thể hiện lập trường cứng rắn, phớt lờ tối hậu thư của bình Nhưỡng. Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt trong khi Washington lại muốn Bình Nhưỡng phải hoàn toàn phi hạt nhân hóa trước khi được gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tin tặc khai thác trình soạn thảo CMS lỗi thời trên các trang web gov, edu để đầu độc SEO

(VnMedia) - Thông tin từ trang tinnhiemmang.vn cho hay, các tác nhân đe dọa đang khai thác một trình soạn thảo CMS đã ngừng hoạt động cách đây 14 năm để xâm phạm các tổ chức giáo dục và chính phủ trên toàn thế giới nhằm đầu độc kết quả tìm kiếm với các trang web độc hại, lừa đảo.

Kinh hoàng phát hiện con đỉa bám chặt trong thanh quản người đàn ông ở Hà Nội

(VnMedia) - Ông Bùi Văn Đảo, 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ. Các bác sĩ đã phát hiện trong họng bệnh nhân có một con đỉa suối dài 6cm…

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán khởi sắc

(VnMedia) - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua thị trường chứng khoán trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Từ chiều tối mai Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C

(VnMedia) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Lễ hội Xuân hồng năm 2024: Tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu sau 8 ngày

(VnMedia) - Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh.