Liên tiếp bị tấn công táo tợn, quân Assad trút đòn cuồng nộ xuống kẻ thù?

07:51, 02/12/2019
|

 - Lực lượng khủng bố đã phát động một cuộc tấn công ồ ạt bằng đạn pháo nhằm vào những khu vực dân cư ở phía tây nam và miền trung của thành phố Aleppo, khiến quân đội Syria phải đáp trả bằng cuộc phản công vào các căn cứ của lực lượng chiến binh, nguồn tin từ một nhóm pháp lý địa phương cho hay.

Hình ảnh chiến trường nơi chứng kiến các cuộc đụng độ liên tiếp giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh
Hình ảnh chiến trường nơi chứng kiến các cuộc đụng độ liên tiếp giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh

Cùng lúc, một loạt các máy bay không người lái cũng đã tìm cách dội bom xuống sân bay Hama, buộc Lực lượng Vũ trang Syria phải kích hoạt hệ thống phòng không, hãng tin SANA đưa tin. Không có thương vong nào xảy ra và không có thêm thông tin chi tiết nào về các cuộc tấn công nói trên được cung cấp.

Các hình ảnh được tung lên mạng xã hội cho thấy Lực lượng Vũ trang Syria đã phá vỡ cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng chiến binh vào một căn cứ không quân ở tỉnh phía tây Hama.

Một loạt máy bay không người lái đã nhằm mục tiêu vào căn cứ của quân đội Syria nhưng đã không thể tới được mục tiêu do quân đội Syria nhanh chóng kích hoạt động hệ thống phòng không.

Lực lượng phòng không thuộc quân đội Syria đã đập tan cuộc tấn công, hãng thông tấn SANA dẫn các nguồn tin tại hiện trường cho biết.

Những hình ảnh và clip được cho là ghi lại cuộc tấn công và đánh chặn đã nhanh chóng được tung lên khắp các mạng xã hội. Trong những hình ảnh đó, người ta thấy bầu trời đêm rực sáng bởi các vụ phóng tên lửa đất đối không và bắn súng máy hạng nặng. Hiện tại, người ta vẫn chưa thể xác nhận tính xác thực của những hình ảnh và video clip được tung lên mạng.

Cũng không rõ ai là thủ phạm thực hiện cuộc tấn công táo tợn vào căn cứ của quân đội Syria. Cách thức tấn công rất giống với một cuộc tấn công khác nhằm vào cùng căn cứ này hồi đầu năm khi lực lượng chiến binh từ tỉnh tây bắc Idlib dùng máy bay không người lái phát động tấn công. Khu vực này phần lớn đang bị kiểm soát bởi các nhóm chiến binh khác nhau, trong đó có nhóm Jabhat al-Nusra có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Lực lượng chiến binh hoạt động ở Hama thường xuyên bắn phá khu vực sân bay của thành phố và luôn vấp phải đòn phản công từ các lực lượng vũ trang Syria.

Thông tin về cuộc tấn công trên được đưa ra sau khi quân đội Syria được cho là cũng đã đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (trước được gọi là Mặt trận Nusra) ở tỉnh phía đông Idlib.

Trong những tháng vừa qua, lực lượng khủng bố ở Syria đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân cư ở các tỉnh Hama, Alppo và Latakia. Các nhóm chiến lbinh được cho là đã nhiều lần tìm cách tấn công vào các căn cứ của quân đội Syria nhưng không thành công. Đáp lại, quân chính phủ cũng tăng cường tấn công vào lực lượng khủng bố ở phía tây bắc,  nhằm vào các kho vũ khí, chốt bắn và đài quan sát của chúng.

Hai ngày đụng độ giữa quân chính phủ và các lực lượng vũ trang ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy đã khiến gần 70 người thiệt mạng ở cả hai phía, một nhóm giám sát chiến tranh hôm qua (1/12) cho biết.

Các cuộc giao tlranh ở tỉnh tây bắc Idlib là ác liệt nhất kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian có hiệu lực hồi cuối tháng 8, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Vào buổi sáng ngày hôm qua, những cột khói đen liên tục bốc lên trời từ khu vực Maaret al-Numan khi chiến đấu cơ của Syria không kích vào các lực lượng chiến binh và phe nổi dậy ở những cứ điểm mà họ gần đây chiếm được từ tay quân chính phủ.

Người dân ở những ngôi làng bị ảnh hưởng đã phải chạy về hướng bắc để trốn tránh các cuộc giao tranh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc