Iran tập trận với Nga và Trung Quốc để phát đi thông điệp cho Mỹ

09:48, 30/12/2019
|

 - Cuộc tập trận hải quân chung của Iran với Nga và Trung Quốc là nhằm phát đi một thông điệp táo bạo cho Washington và các đồng minh về việc những nước này hãy từ bỏ việc “có những sắp đặt về an ninh không mong muốn” trong khu vực, Tư lệnh Hải quân Iran cho biết.

Tàu chiến Nga tham gia tập trận
Tàu chiến Nga tham gia tập trận

“Thời kỳ người Mỹ xâm nhập vào khu vực đã kết thúc và họ phải dần dần rút khỏi khu vực”, Tư lệnh Hải quân Iran – Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi tuyên bố. Cuộc tập trận hải quân ba bên đang được tổ chức nhằm để “tăng cường an ninh trong khu vực”. Nhưng ngoài điều đó ra, cuộc tập trận còn phát đi một “thông điệp có ý nghĩa quan trọng” đối với Mỹ và “những đồng minh của họ”, vị quan chức quân sự hàng đầu của Iran cho biết thêm.

Trước đó, Iran đã thẳng thừng cảnh báo các lực lượng tình báo hãy tránh xa cuộc tập trận của họ. Hải quân Iran được chỉ đạo nhằm mục tiêu vào “bất kỳ chiếc máy bay hay tàu do thám nào lượn lờ trong khu vực tập trận.”

Cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga, Iran và Trung Quốc được khai hỏa từ cuối tuần vừa rồi ở thành phố cảng Chabahar của Iran, nằm trên Vịnh Oman. Cuộc tập trận sẽ bao gồm một loạt bài diễn tập, trong đó có các chiến dịch chống cướp biển và giải cứu.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 4 ngày, từ 27/12 đến 30/12, và đây sẽ là lần đầu tiên diễn ra một cuộc tập trận ba bên như vậy giữa Nga, Trung Quốc và Iran. Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Tehran đang tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Moscow trong bối cảnh Iran đang phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có từ Washington. Các chuyến thăm đến Iran của giới chức Hải quân Nga và Trung Quốc cũng đã được tăng cường trong những năm gần đây. Đại sứ mới của Iran tại Nga – ông Kazem Jalali từng phát biểu rằng, Nga và Iran nên hợp tác với nhau để đẩy lùi “chủ nghĩa khủng bố kinh tế” của Washington bởi Mỹ đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cả Nga và Iran.

Phát ngôn viên quân sự Iran – Tướng Abolfazl Shekarchi cho hay, cuộc tập trận chung giữa ba nước Iran, Nga và Trung Quốc được tổ chức nhằm củng cố an ninh khu vực. Cuộc tập trận này được xem như đòn đáp trả đối với một cuộc tập trận gần đây của Mỹ với Ả-rập Xê-út.

Mỹ tuyên bố dõi theo cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga, Trung Quốc và Iran đồng thời sẽ hợp tác với các đồng minh để đảm bảo sự tự do hàng hải.

Tình hình Trung Đông đang như “chảo lửa” sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran. Gần đây, Iran được cho là đang tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu cũng như các cơ sở dầu mỏ ở Trung Đông, khiến Mỹ và phương Tây thực sự cảm thấy bất an.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc