Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa tầm xa

10:19, 25/12/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (24/12) đã cho thấy ông không có bất kỳ sự lo ngại hay e dè nào trước lời cảnh báo của Triều Tiên về một “món quà Giáng sinh”. Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ ‘đối phó thành công với việc đó”. Trong lúc này, người ta đang chờ xem Triều Tiên sẽ hành động ra sao sau tuyên bố “tặng quà Giáng sinh” cho Mỹ. Giới chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa tầm xa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Triều Tiên gần đây cảnh báo họ đang chuẩn bị một sự lựa chọn “quà Giáng sinh” dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hạn định mà nước này đưa ra sắp kết thúc. Đây là một lời đe dọa ngầm của Bình Nhưỡng khi nước này đang nỗ lực vào những phút cuối cùng để gây áp lực buộc Mỹ phải có thêm các nhượng bộ trong tiến trình đàm phán hạt nhân trước khi năm mới bắt đầu. Triều Tiên cho Mỹ thời hạn đến cuối năm nay (tức là 31/12) để đưa ra được một thỏa thuận có những nhượng bộ mà Triều Tiên có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Washington vẫn phớt lờ hạn định cuối năm của Bình Nhưỡng.

Nói về “món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên đe dọa, Tổng thống Trump ngày hôm qua đã phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago rằng: “Chúng ta sẽ xem xem có điều bất ngờ gì và chúng ta sẽ xử lý nó một cách thành công. Chúng ta cùng chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Có thể đó sẽ là một món quà đáng yêu. Có thể đó là một món quà mà trong đó ông ấy (Chủ tịch Kim Jong Un) gửi cho tôi một lọ hoa xinh đẹp thay vì là một vụ thử tên lửa”.

Trước đó, trong những phát biểu đầy giận dữ, Triều Tiên cáo buộc Mỹ cố “câu giờ” trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân để lợi dụng nó cho cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vào năm tới. Bình Nhưỡng cảnh báo “việc Mỹ chọn nhận quà Giáng sinh nào hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ."

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kiềm chế không tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa có thể vươn tới nước Mỹ trong hơn hai năm khi ông này theo đuổi mục tiêu tiến hành các cuộc đàm phán chưa từng có với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Kim đã cảnh báo rằng, ông sẽ tìm kiếm một “con đường mới” nếu Mỹ không tháo gỡ dần các biện pháp trừng phạt và từ bỏ các chính sách được Bình Nhưỡng miêu tả là thù địch.

Cụ thể, trong những tháng qua, Triều Tiên đang tăng cường các cuộc thử nghiệp tên lửa và giới chuyên gia tin rằng, Bình Nhưỡng đang gia tăng sức ép với Washington khi hạn định cuối năm mà ông Kim Jong Un đưa ra cho ông Trump đang đến gần.

"Không có gì là khó hiểu khi họ có thể tặng cho thế giới một món quà Giáng sinh hay món quà Năm mới là một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, ông Vipin Narang – một giáo sư về khoa học chính trị ở MIT, đã dự đoán như vậy về bước đi tiếp theo của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un.

Mặc dù trong thời gian vừa qua, Triều Tiên liên tiếp phóng đi các tên lửa tầm ngắn nhưng nước này vẫn kiềm chế chưa phóng đi bất kỳ tên lửa tầm xa nào kể từ sau vụ thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 hồi tháng 11 năm 2017.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, gần đây, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đi theo xu hướng xấu khi Washington và Bình Nhưỡng không thể giải quyết được những bất đồng trong tiến trình đàm phán hạt nhân.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc