Biển Đông: Indonesia phản đối Trung Quốc

19:14, 31/12/2019
|

 - Indonesia hôm qua (29/12) đã lên tiếng cho biết nước này phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc ở vùng lãnh hải gần khu vực Biển Đông tranh chấp. Indonesia cho rằng hành động của Trung Quốc là “xâm phạm chủ quyền”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Con tàu của Trung Quốc đã xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở ngoài khơi bờ biển thuộc đảo phía bắc Natuna, Bộ Ngoại giao Indonesia đã cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, Indonesia không nói rõ cụ thể thời điểm xảy ra vụ việc này.

"Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta đến để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ việc nói trên. Một văn bản ngoại giao chính thức thể hiện sự phản đối của Indonesia cũng đã được gửi đến Trung Quốc," tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay.

Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia sẽ báo cáo vụ việc về Bắc Kinh nhưng hai bên quyết định tiếp tục duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp, Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay.

Theo các nguồn tin báo chí, những ngư dân của Indonesia đã nhiều lần nhìn thấy một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá của nước này trong những ngày gần đây và họ đã báo cáo sự việc cho Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia.

Không giống như nhiều nước láng giềng Đông Nam Á khác, Indonesia từ lâu luôn khẳng định nước này không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và gần đây tàu thuyền hai bên bắt đầu có nhiều cuộc đụng độ, va chạm ở khu vực hơn. Các lực lượng Indonesia quyết liệt chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng 5/2016, một tàu khu trục Indonesia đã bắn hàng loạt phát súng khi một tàu cá của Trung Quốc không chịu ngừng đánh bắt cá trong khu vực. Sau đó, Indonesia đã bắt tàu cá này cùng 8 ngư dân đi trên đó.

Sau những cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2016, Tổng thống Widodo đã đích thân đến thăm quần đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia kể từ đó đã vạch ra các kế hoạch tăng cường tên lửa đất đối không, máy bay không người lái và vũ khí quân sự hạng nặng đến quần đảo của họ ở Biển Đông.

Tổng thống Widodo đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng đòi Indonesia phải từ bỏ lập trường trung lập trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Năm 2009, Indonesia đã gửi văn bản thể hiện lập trường chính thức của mình lên Ủy ban Liên Hợp Quốc về việc phân định ranh giới thềm lục địa, nói rằng đường 9 đoạn không có cơ sở theo bất kỳ luật pháp quốc tế nào.

Biển Đông được xem là một trong những những điểm nóng nhất ở Châu Á hiện giờ. Các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở đây mang theo nguy cơ có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát bất kỳ lúc nào, và có thể leo thang thành xung đột.

Trung Quốc đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên, thậm chí cả với những khu vực nằm giáp với bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á. Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa vào yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò. Nhiều khu vực nằm trong bản đồ đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc cách xa nơi gần nhất thuộc đại lục Trung Quốc đến cả hơn 1.000km và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc