Xuống nước đến mức khó tin, Mỹ vẫn nhận sự “đền đáp” gây sốc từ Triều Tiên

0
0

 - Trong khi Mỹ liên tiếp xuống nước với Triều Tiên, từ hạ quy mô một cuộc tập trận đến hủy hẳn cuộc tập trận, thì Triều Tiên lại có hành động “đền đáp” gây sốc bằng một cuộc phô trương sức mạnh mới.

Hình ảnh một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc
Hình ảnh một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc

Mỹ hủy tập trận vì muốn làm hòa với Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc hôm qua (17/11) thông báo, họ quyết định hủy bỏ cuộc tập trận chung sắp tới trong một nỗ lực nhằm cứu vãn tiến trình hòa bình đang bị đình trệ với Triều Tiên. Đây rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của Washington dù nước này không thừa nhận điều đó.

Theo kế hoạch dự kiến, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập dựa trên các kịch bản chiên đấu trên không với sự tham gia của một số lượng không xác định chiến đấu cơ đến từ Mỹ và Hàn Quốc. Mặc dù cuộc tập trận dự kiến chung giữa Mỹ và Hàn Quốc nói trên đã được giảm cả về quy mô và phạm vi do với các năm trước đó nhằm xoa dịu Bình Nhưỡng nhưng nó vẫn vấp phải phản ứng gay gắt của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un.

Bình Nhưỡng miêu tả kế hoạch tập trận của Mỹ và Hàn Quốc “không khác gì một tuyên bố đối đầu” đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “mối đe dọa lớn hơn và nỗi đau đớn khủng khiếp” nếu phớt lờ hạn định cuối năm mà Chủ tịch Kim Jong Un đưa ra để cứu vãn tiến trình đàm phán hạt nhân.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày hôm qua bất ngờ thông báo, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ gác lại kế hoạch tập trận không quân chung dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, Mỹ bác bỏ việc họ và Hàn Quốc hủy cuộc tập trận chung là hành động xuống nước với Triều Tiên. Tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ở Bangkok, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh, bước đi mới nhất của Mỹ không phải là “một hành động nhượng bộ” trước Bình Nhưỡng mà chỉ là một bước đi ngoại giao nhằm khôi phục lại tiến trình đàm phán đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định đó như một cử chỉ thể hiện thiện chí nhằm đóng góp cho tiến trình ngoại giao và thúc đẩy hòa bình”, ông Esper cho hay.

Trên thực tế, Mỹ và Hàn Quốc đã giảm quy mô cuộc tập trận từ một cuộc tập trận rất lớn hàng năm mang tên Vigilant Ace xuống thành cuộc tập trận chung không quân. Việc Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch tập trận sắp tới rõ ràng là một bước đi nhượng bộ thêm nữa trước Triều Tiên.

Sự “đền đáp” gây sốc của Triều Tiên

Trong khi Mỹ liên tiếp xuống nước với Triều Tiên, từ hạ quy mô một cuộc tập trận đến hủy hẳn cuộc tập trận, thì Triều Tiên lại có hành động “đền đáp” gây sốc bằng một cuộc phô trương sức mạnh mới.

Báo chí Triều Tiên hôm nay (18/11) đưa tin, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lần thứ hai trong ba ngày giám sát một cuộc tập trận không quân. Động thái này diễn ra thậm chí vào thời điểm khi mà Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định hủy bỏ kế hoạch tập trận sắp tới để khai thông cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân đang bế tắc.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin, Chủ tịch Kim Jong Un đã giám sát cuộc tập trận đổ bộ không quân của các đơn vị lính thiện xạ thuộc Lực lượng Phòng không Không quân của quân đội Triều Tiên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim "đã nói rằng, việc tiến hành các cuộc tập trận bất ngờ mà không thông báo dựa trên các kịch bản chiến tranh thực sự là điều rất cần thiết” nhằm “tăng cường khả năng sẵn sàng” của các đơn vị quân đội Triều Tiên, hãng thông tấn KCNA cho hay.

Trước đó, hồi cuối tuần, KCNA cũng đưa tin, ông Kim đã theo dõi “một cuộc thi bay chiến đấu” của các sĩ quan chỉ huy thuộc Lực lượng Phòng không-Không quân.

Lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cả những hành động quân sự đáp trả như tập trận.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Tin tặc khai thác trình soạn thảo CMS lỗi thời trên các trang web gov, edu để đầu độc SEO

(VnMedia) - Thông tin từ trang tinnhiemmang.vn cho hay, các tác nhân đe dọa đang khai thác một trình soạn thảo CMS đã ngừng hoạt động cách đây 14 năm để xâm phạm các tổ chức giáo dục và chính phủ trên toàn thế giới nhằm đầu độc kết quả tìm kiếm với các trang web độc hại, lừa đảo.

Kinh hoàng phát hiện con đỉa bám chặt trong thanh quản người đàn ông ở Hà Nội

(VnMedia) - Ông Bùi Văn Đảo, 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ. Các bác sĩ đã phát hiện trong họng bệnh nhân có một con đỉa suối dài 6cm…

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán khởi sắc

(VnMedia) - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua thị trường chứng khoán trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Từ chiều tối mai Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C

(VnMedia) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Lễ hội Xuân hồng năm 2024: Tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu sau 8 ngày

(VnMedia) - Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh.