Trung Quốc tung “đòn” quân sự cảnh cáo “người nhà”

11:10, 18/11/2019
|

 - Một đội tàu sân bay của Trung Quốc hôm qua (17/11) đã lượn lờ gần Đài Loan, khiến vùng lãnh thổ này phải cử tàu và máy bay đi giám sát tình hình.

Hình ảnh đội tàu sân bay Trung Quốc
Hình ảnh một đội tàu sân bay của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho biết, đội tàu sân bay của Trung Quốc đã đi vào Eo biển Đài Loan nhưng chỉ ở phần lãnh hải phía bên Trung Quốc.

Đội tàu được thấy ngày hôm qua ở Eo biển Đài Loan đã đi theo hộ tống chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng hoàn toàn. Nó khởi hành từ một xưởng đóng tàu ở phía bắc Trung Quốc. Đây là nơi chiếc tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc được đóng. Trung Quốc đã bắt tay vào đóng con tàu này từ năm 2013, website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan, họ đã cử các tàu và máy bay đi giám sát tình hình.

Ngoài ra, các tàu của Mỹ và Nhật Bản cũng đang theo sau đội tàu của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trung Quốc thường xuyên cho tàu sân bay của nước này đi qua Eo biển Đài Loan kể từ khi bà Tsai lng-wen lên nhậm chức Lãnh đạo Đài Loan năm 2016.

Thông qua mạng xã hội, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan đã nói: “Chúng tôi yêu cầu các công dân của mình không cần phải lo lắng”. Chuyến đi gần đây nhất của một tàu sân bay Trung Quốc qua Eo biển Đài Loan là vào hồi tháng Sáu.

Trong khi đó, Văn phòng của Nhà lãnh đạo Đài Loan hôm qua phát đi một tuyên bố đề nghị Trung Quốc “giữ gìn hòa bình và sự ổn định” với Đài Loan và các nơi khác trong khu vực.

Sự kiện trên xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm ngoái, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

Về phía Trung Quốc, trước lập trường ngày càng cứng rắn của Đài Loan, Bắc Kinh cũng liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo và thực hiện hàng loạt động thái quân sự như tổ chức các cuộc tập trận phô diễn sức mạnh, cho tàu chiến, tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan, nhằm gây sức ép với Đài Loan.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc