Trung Quốc bị chiến hạm của Mỹ thách thức ngay “sân nhà”

08:05, 13/11/2019
|

 - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ - USS Chancellorsville vừa đi qua Eo biển Đài Loan nằm giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo Đài Loan. Sự kiện này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận trong bối cảnh nước này lâu nay vẫn luôn bực bội trước mối quan hệ thân thiết giữa Mỹ với Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan.

Mỹ trong thời gian qua thường cho tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan
Mỹ trong thời gian qua thường cho tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

Ông Reann Mommsen - phát ngôn viên Hạm đội Số 7 của Mỹ, cho hay, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (CG 62) của Hải quân Mỹ vừa thực hiện một chuyến đi định kỳ qua Eo biển Đài Loan. Hoạt động này diễn ra trong tình trạng tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Chuyến đi của chiến hạm Mỹ qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi tàu qua và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông Mommsen nói thêm.

Chuyến đi nói trên là chuyến đi thứ 9 của Hải quân Mỹ qua Eo biển Đài Loan trong năm nay. Lần gần đây nhất là vào tháng 9 khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Antietam tiến hành một chuyến đi tương tự.

Chuyến đi của chiến hạm Mỹ qua Eo biển Đài Loan có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc nhưng nó sẽ được Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan xem là một dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho họ trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đang đối đầu gay gắt với Bắc Kinh.

Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường hoạt động hải quân ở Eo biển Đài Loan - một vùng biển rộng 180km nằm giữa hòn đảo Đài Loan và đại lục Trung Quốc. Những tàu chiến của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan trong những tháng từ đầu năm đến giờ đều bị Trung Quốc phản đối gay gắt.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc