Tổng thống Trump xuống nước, Chủ tịch Kim Jong Un vẫn làm căng

07:37, 19/11/2019
|

 - Bất chấp việc Mỹ đã xuống nước hủy bỏ một cuộc tập trận chung sắp tới với Hàn Quốc, Bình Nhưỡng hôm qua (18/11) vẫn làm căng khi tuyên bố sẽ không “tặng” thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa cho Tổng thống Donald Trump, nếu Washington không thay đổi chính sách “thù địch” với họ.

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump

Bình Nhưỡng đã nói rất rõ rằng, nước này sẽ không đồng ý tiến hành thêm một cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trừ khi Washington thay đổi các chính sách “thù địch” đối với quốc gia Châu Á.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng được kích hoạt đầu tiên bằng hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng Sáu năm ngoái. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được miêu tả là mang tính lịch sử và đem đến hy vọng đó đều đã không đem lại bất kỳ kết quả thực sự có ý nghĩa nào trong việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên cũng như không giúp cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đã phát biểu như vậy.

Tiến trình đàm phán đã kết thúc trong bế tắc dù cả hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên vừa có cuộc gặp hồi tháng Hai vừa rồi và tiếp tục có các cuộc trao đổi thư sau đó. Gần đây nhất, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau ở biên giới liên Triều hồi tháng Sáu – một động thái mang tính biểu tượng nhưng chưa giúp khai thông thế bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ với Triều Tiên.

“Mỹ chỉ tìm cách câu giờ, giả vờ rằng họ đã đạt được tiến bộ trong quá trình giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”, vị quan chức của Bình Nhưỡng đã nói như vậy với hãng thông tấn KCNA. Ông này nhấn mạnh, Bình Nhưỡng trên thực tế không đạt được bất kỳ điều gì từ những cuộc đàm phán đó và vì vậy họ sẽ ngừng tạo các lợi thế chính trị cho ông Trump cho đến khi Bình Nhưỡng đổi lại được một điều gì đó.

Bình Nhưỡng thực sự đã tiến hành những bước đi nhằm hủy bỏ chương trình hạt nhân như ngừng các cuộc thử hạt nhân, phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng Năm năm ngoái và tháo dỡ khu phóng tên lửa hai tháng sau đó. Trong khi đó, Mỹ vẫn từ chối đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào với Bình Nhưỡng với lý lẽ họ sẽ cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chỉ sau khi Triều Tiên đã phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

“Chúng tôi không còn quan tâm đến những cuộc đàm phán không đem lại điều gì đối với chúng tôi như vậy. Bởi vì chúng tôi không nhận lại được bất kỳ thứ gì, chúng tôi sẽ không tiếp tục tặng thêm cho Tổng thống Mỹ thứ mà ông ấy thường tự hào khoe. Chúng tôi cần nhận được điều gì đó từ những thành công mà Tổng thống Trump tự hào khoe như là những thành tựu ông đạt được khi cầm quyền”, phía Bình Nhưỡng đã nhấn mạnh như vậy.

Tuyên bố cứng rắn và phũ phàng trên được Triều Tiên đưa ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Trump có phát biểu ám chỉ ông sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp gỡ mới với Chủ tịch Kim. Ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “Các bạn nên hành động nhanh chóng, đạt được thỏa thuận. Sớm gặp lại!”

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc hôm 17/11 thông báo, họ quyết định hủy bỏ cuộc tập trận chung sắp tới trong một nỗ lực nhằm cứu vãn tiến trình hòa bình đang bị đình trệ với Triều Tiên. Đây rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của Washington dù nước này không thừa nhận điều đó.

Theo kế hoạch dự kiến, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập dựa trên các kịch bản chiên đấu trên không với sự tham gia của một số lượng không xác định chiến đấu cơ đến từ Mỹ và Hàn Quốc. Mặc dù cuộc tập trận dự kiến chung giữa Mỹ và Hàn Quốc nói trên đã được giảm cả về quy mô và phạm vi do với các năm trước đó nhằm xoa dịu Bình Nhưỡng nhưng nó vẫn vấp phải phản ứng gay gắt của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un.

Trong khi Mỹ liên tiếp xuống nước với Triều Tiên, từ hạ quy mô một cuộc tập trận đến hủy hẳn cuộc tập trận, thì Triều Tiên lại có hành động “đền đáp” gây bất ngờ bằng một cuộc phô trương sức mạnh mới và giờ là tuyên bố không “tặng” thêm cho Mỹ một cuộc họp thượng đỉnh mới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc