Tổng thống Trump cao tay, khiến người đồng cấp Putin lần đầu “thua đau” ở Syria?

10:14, 01/11/2019
|

 - Tổng thống Nga Putin trong những ngày vừa qua đã liên tiếp giành chiến thắng ấn tượng trên sân khấu thế giới. Tuy nhiên, với một nước cờ cao tay, ông Trump có thể khiến người đồng cấp Putin hứng chịu thất bại cay đắng đầu tiên.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống quyền lực của Nga - ông Vladimir Putin trong những ngày vừa qua đã liên tiếp giành chiến thắng trên “sân khấu” thế giới, làm lu mờ người đồng cấp Donald Trump. Ông Putin đã giúp Nga thế vào vị trí của Mỹ để trở thành nước trung gian chủ chốt ở Syria. Moscow cũng đã chinh phục được một đồng minh thân thiết ở ngay sân sau của châu Âu đồng thời là một thành viên của NATO.... Thực tế này khác xa với ông Putin của năm 2014, khi ông chủ điện Kremlin và nước Nga của ông bị phương Tây cô lập, tẩy chay vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine và vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin và đồng minh Syria đang phải đối mặt với một thất bại đầu tiên. Cụ thể, giới chuyên gia cho rằng, ông Putin và đồng minh Assad có thể phải đương đầu với một thách thức về tài chính đầy khó khăn từ quyết định của ông Trump về việc triển khai quân đến khu vực đông bắc Syria.

Ban đầu, khi Mỹ quyết định rút quân đi, người ta tin rằng, đây là một chiến thắng lớn mà chính quyền Tổng thống Donald Trump hai tay “dâng” cho Nga. Rõ ràng, Mỹ rút quân đi đã giúp Nga có được vị trí chủ chốt ở Syria. Hơn thế nữa, việc Mỹ rút quân đi đã giúp đồng minh của Nga – chính quyền Tổng thống Assad có cơ hội giành lại được một phần lãnh thổ rộng lớn mà họ từng chật vật, khó khăn chưa giành lại được.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây đã quyết định triển khai quân và vũ khí đến vùng đông bắc Syria với mục đích được tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu lớn, không để những nguồn lực kinh tế béo bở này rơi vào tay các lực lượng khủng bố. Mặc dù Mỹ tuyên bố là bảo vệ các mỏ dầu trước lực lượng khủng bố nhưng giới phân tích tin rằng, đây là một nước cờ cao tay của chính quyền ông Trump. Với bước đi này, ông Trump đã ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn lực dầu mỏ nhiều lợi ích kinh tế của chính quyền Tổng thống Assad khi mà Syria đang cần rất nhiều tiền cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Với vai trò chủ chốt ở Syria, Nga chắc chắn sẽ tham gia sâu vào quá trình tái thiết nói trên và cũng mong muốn được hưởng lợi từ quá trình này. Việc không được tiếp cận vào các mỏ dầu ở đông bắc Syria chắc chắn sẽ khiến Nga gặp khó trong quá trình giúp đỡ đồng minh tái thiết đất nước cũng như khiến lợi ích kinh tế mà Nga muốn có được ở Syria giảm đi rất nhiều.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh của Syria sẽ phải mất khoảng 250 tỉ USD và Syria đương nhiên không thể chỉ dựa vào hai đồng minh lớn là Iran và Nga.

Với những gì đang diễn ra, có vẻ như ông Putin chưa phải là người giành chiến thắng ở Syria.

Trước đó, Mỹ đã khiến Nga choáng váng khi điều động hàng loạt xe tăng thiện chiến vào chiến trường Syria để hỗ trợ nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở dầu mỏ. Thông tin này thực sự gây bất ngờ trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria.

Không phải vô cớ mà giới chức Nga đã rất tức giận trước bước đi mới nhất của chính quyền ông Trump. Moscow thậm chí còn miêu tả hành động của Washington là hành vi “cướp bóc” các nguồn lực kinh tế của đất nước Syria.

Mỹ đã khiến các đồng minh, đặc biệt là lực lượng người Kurd, choáng váng khi tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria. Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phát động chiến dịch quân sự mà họ đã lên kế hoạch từ lâu nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi các khu vực nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Syria hiện tại đang trên bờ vực của một cuộc chiến bùng nổ mới đầy nguy hiểm bởi với một chiến dịch quân sự quy mô lớn và quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, Syria có nguy cơ quay trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc. Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc